Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết, đề xuất đàm phán từ Seoul nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều “thiếu chân thành” trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại một cuộc họp hôm Chủ nhật (6/8).

Trieu Tien che Han Quoc 'thieu chan thanh' khi de xuat dam phan - Anh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho. Ảnh: Yonhap

Tờ Yonhap ngày 7/8 đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc gặp chỉ vài phút trong bữa tối chính thức cho các nhà hàng đầu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Manila, Philippines, vào ngày Chủ nhật vừa qua.

Tại đây, hai vị bộ trưởng đề cập đến lời đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 7 về việc đàm phán quân sự nhằm giảm căng thẳng ở biên giới và tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953, nhưng không được Triều Tiên phản hồi.

Khi bà Kang thúc giục Bình Nhưỡng nên có câu trả lời “càng sớm càng tốt”, ông Kang chỉ bình luận, các đề xuất từ phía Seoul “thiếu chân thành” như để giải thích lý do Triều Tiên không chịu đáp trả.

Được biết, cuộc gặp gỡ giữa ông Ri và bà Kang không có sắp đặt từ trước mà chỉ ngẫu nhiên.

Theo Yonhap, sự kiện này nhận được sự quan tâm sâu sắc từ dư luận trong bối cảnh các tiếp xúc giữa hai nước gần như bị “đóng cửa” do căng thẳng leo thang sau những hành động khiêu khích tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên lặp đi lặp lại.

Bà Kang nhiều lần gợi ý, muốn nói chuyện với ông Ri ở bất kỳ hình thức nào. Nhưng một quan chức trong phái đoàn Triều Tiên trước đó tuyên bố, không có kế hoạch cho các cuộc họp song phương.

Hai bộ trưởng của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tham dự ARF được tổ chức ngày hôm nay (7/8). Dự kiến, mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ là chủ đề quan trọng tại ARF năm nay.

Được biết, ARF là diễn đàn an ninh khu vực hiếm hoi mà Triều Tiên cử Bộ trưởng Ngoại giao tham dự.

Ông Ri đến Manila hôm Chủ nhật vừa qua. Ông này từ chối bình luận về lập trường của ông đối với vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, trong đó có nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đề xuất hôm 5/7, nhằm trừng phạt Bình Nhưỡng vì tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7.

Tú Oanh

Theo Yonhap