Cho đến nay, tất cả hệ thống đường dây nóng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã bị cắt đứt.

CHDCND Triều Tiên vừa cắt đứt đường dây nóng liên lạc với Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng hai miền không ngừng gia tăng, sau vụ phóng vệ tinh, mà Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước khác cho là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa diễn ra vào ngày 7/2 vừa qua.

Trieu Tien cat dut duong day nong lien lac voi Han Quoc - Anh 1

Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho biết, nước này cũng sẽ bắt đầu thảo luận với phía Mỹ vào đầu tuần tới về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ mới. Hiện, tất cả hệ thống đường dây nóng liên lạc giữa hai miền Triều Tiên đã bị cắt đứt, sau quyết định của Hàn Quốc ngừng hoạt động của khu công nghiệp chung Keasong.

Nga và Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc Hàn Quốc và Mỹ xem xét triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới THAAD. Đại sứ Nga tại Hàn Quốc Alexander Timonin nói rằng, việc triển khai hệ thống này sẽ không giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí còn có thể gây tác động tiêu cực cho việc ổn định và hòa bình ở khu vực này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại hội nghị an ninh Munich ở Đức, đã yêu cầu phía Mỹ cần hành động thận trọng, không sử dụng các biện pháp làm tổn hại tới lợi ích an ninh của Trung Quốc và không làm gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch gặp nhau tại Washington, Mỹ trong những tuần tới nhằm thảo luận các biện pháp gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh 3 bên lần này diễn ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang thảo luận nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 và vụ phóng vệ tinh vừa qua./.

Quỳnh Hoa/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters