Có khoảng 12.000 gia đình ở tỉnh Bắc Hamgyong bị lũ lụt tàn phá nặng nề đã được cấp nhà ở mới, truyền thông Triều Tiên đưa tin sáng 23-11.

“Nhà ở cấp miễn phí cho ít nhất 12.000 gia đình ở miền Bắc chịu thiệt hại vì thiên tai đã được xây hoặc sửa chữa trong 2 tháng”, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

KCNA đã ca ngợi “sự chăm sóc ấm áp” của lãnh đạo Kim Jong un dành cho người dân Triều Tiên. Bão Lionrock đã quần nát tỉnh Bắc Hamgyong vào đầu tháng 9, có gần 70.000 người trở thành vô gia cư. Hơn 130 người được xác nhận thiệt mạng và khoảng 400 người mất tích trong trận lũ lịch sử ở Triều Tiên.

Trieu Tien cap 12.000 nha moi cho nguoi dan bi thiet hai vi mua lu - Anh 1

Trieu Tien cap 12.000 nha moi cho nguoi dan bi thiet hai vi mua lu - Anh 2

Người dân Triều Tiên đối phó với lũ lụt hồi tháng 9/2016

9 phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã đến tham dự lễ bàn giao nhà ở mới cho người ở các xã, thị trấn, Musan, Yonsa, Onsong, Kyongwon và Kyonghung, theo KCNA.

Trong bài diễn văn chúc mừng tập thể, các phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ca ngợi quyết định trước đó của Chủ tịch Kim Jong un phục hồi khu vực chịu thiệt hại vì mưa lũ bằng cách thực hiện chiến dịch có tên gọi “200 ngày chính phủ và nhân dân gắn bó, đoàn kết” để vượt qua khó khăn.

Trieu Tien cap 12.000 nha moi cho nguoi dan bi thiet hai vi mua lu - Anh 3

Và vừa qua, Triều Tiên đã cấp nhà mới cho 12.000 gia đình sau trận lũ lụt lịch sử

“Tất cả các đảng viên đều kính trọng tuyệt đối lãnh đạo Kim Jong un, luôn giữ trong tim đức tin kiên định rằng cuộc sống hạnh phúc của người dân chắc chắn được đảm bảo, miễn là có sự chăm sóc ấp áp từ Chủ tịch Kim Jong un”, biên tập viên truyền hình KCNA đọc trong một bản tin thời sự.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết: “Hiện rất khó nói công tắc khắc phục hậu quả thiên tai ở miền Bắc đã hoàn tất”.

Trieu Tien cap 12.000 nha moi cho nguoi dan bi thiet hai vi mua lu - Anh 4

Lãnh đạo Triều Tiên - ông Kim Jong un được người dân hết lòng ca ngợi vì đã có chính sách hỗ trợ, xây nhà mới cho các gia đình bị thiệt hại vì lũ lụt

Một cuộc khảo sát do Mỹ thực hiện trước đó cho thấy có khoảng 37.000 gia đình là nạn nhân của lũ lụt, tổng cộng có khoảng 15.000 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

“Miền Bắc dường như đang gấp gáp đưa kết quả cuối cùng đối với công tác khắc phục hậu quả thiên tai để trấn an tinh thần người dân”, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với Thông tấn Yonhap.

Hoa Quỳnh

(Theo KCNA/Yonhap)