Triều Tiên bắt đầu tiếp nhiên liệu cho tên lửa, chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh bị phương Tây cho là vỏ bọc của một vụ phóng tên lửa.

TIN LIÊN QUAN
Triều Tiên quyết thực hiện kế hoạch phóng tên lửa Hội nghị thượng đỉnh hạt nhân: Ám ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên Nhật Bản chuẩn bị đánh chặn tên lửa Triều Tiên Triều Tiên khẳng định không “phá vỡ” thỏa thuận với Mỹ Thế giới phản ứng về việc Triều Tiên ngưng thử hạt nhân Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên Triều Tiên đồng ý tạm ngưng hoạt động hạt nhân

Sơ đồ kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên.

“Vụ phóng đang ngày càng đến gần. Nhiều khả năng ngày phóng sẽ được ấn định vào 12 hoặc 13/4” – tờ Tokyo Shimbun hôm qua dẫn một nguồn tin thân cận với chính quyền ở Bình Nhưỡng cho biết và nói rằng Triều Tiên đã bắt đầu bơm nhiên liệu lỏng vào tên lửa. Cũng theo tờ báo này, một nguồn tin ngoại giao xác nhận Triều Tiên đã chuyển tên lửa tới bệ phóng ở Tongchang-ri, phía Tây Bắc nước này.

Thông tin nói trên được đưa ra sau khi Triều Tiên khẳng định sẽ vẫn tiếp tục tiến hành vụ phóng vệ tinh, bất chấp kêu gọi từ bỏ của Tổng thống Mỹ Obama và cáo buộc ông Obama có tư duy “đối đầu” với Triều Tiên.

Liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh gây tranh cãi của Triều Tiên, Mỹ đã dừng kế hoạch viện trợ lương thực cho Triều tiên, với lý do Bình Nhưỡng đã phá vỡ lời hứa ngưng vụ phóng tên lửa và do Mỹ không thể tin là sẽ trao được viện trợ cho những người cần đến nó.

Phương Tây và các nước láng giềng châu Á của Triều Tiên đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ phóng tên lửa, vụ phóng được xem là cái cớ để thử công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc.

Bảo An (Theo AFP)