Triều Tiên nói rằng họ đã mở cửa đối thoại nhưng chỉ khi nào Mỹ thôi ‘khua cây gậy hạt nhân’ của mình. Washington lại nói rằng trọng trách nối lại đàm phán giờ đây ở phía Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Triều Tiên tới dâng hoa và thăm tượng đài lãnh lãnh đạo Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/4 vừa qua.

Triều Tiên cảnh báo rằng họ sẽ tăng cường ‘các biện pháp phản công quân sự’ trừ khi Mỹ ngừng tiến hành tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời phải rút toàn bộ khí tài mà Bình Nhưỡng nói là nhằm đe dọa tấn công hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố này được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang lo ngại rằng Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa tầm trung trong khi quốc gia này vẫn đang trong kỳ nghỉ lễ nhân dịp sinh nhật lãnh tụ.

Triều Tiên không phản đối việc đối thoại nhưng cũng không có ý định ‘ngồi vào bàn đàm phán nhục nhã với bên đang khua múa cây gậy hạt nhân’.

Trong khi phía Mỹ đặt ra yêu cầu đối thoại là Triều Tiên phải thực hiện chính sách phi hạt nhân hóa, thì Bình Nhưỡng cũng có các điều kiện cho Washington.

“Đối thoại phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và bình đẳng – đây là quan điểm nhất quán của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên”

Bình Nhưỡng nói rõ ‘đối thoại thật sự’ chỉ có thể diễn ra khi mà Triều Tiên sở hữu phương tiện phòng thủ hạt nhân đủ để ngăn chặn mối đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ; trừ khi Mỹ rút lại chính sách thù địch và các mối đe dọa cùng với lời đe dọa chống lại cố lãnh đạo của họ.

Còn tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho hay, Triều Tiên cần có các bước đi trước tiên.

“Họ biết những gì họ cần làm là ngừng các khiêu khích và thể hiện sự nghiêm túc trong mong muốn của mình, và do đó họ hiểu yêu cầu từ phía họ là gì” – ông Ventrell nói.

Mặt khác, Triều Tiên cũng chỉ trích Mỹ vì đã khiến cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng nghiêm trọng như hiện nay.

“Ai cũng biết người phải chịu trách nhiệm cho căng thẳng hiện nay khi nhìn xem ai có lợi từ việc này.

Mỹ hưởng lợi từ việc tăng cường triển khai quân đội nhằm theo đuổi chiến lược đặt châu Á làm trọng tâm khi đưa một loạt vũ khí tối tân nhất tới đây trong khi kích động đối đầu quân sự với Triều Tiên” – trích tuyên bố trên hãng KCNA của Triều Tiên.

Trong ‘tối hậu thư’ được Bình Nhưỡng gửi tới Seoul ngày hôm qua, Triều Tiên nói rằng họ sẽ bác bỏ mọi đề xuất đối thoại với Hàn Quốc cho tới khi nào nghe được lời xin lỗi vì ‘hành động tội ác ghê gớm’ khi đốt ảnh lãnh tụ của họ.

“Nếu chính quyền bù nhìn thật sự muốn đối thoại và đàm phán, họ cần xin lỗi vì các hành động thù địch chống Triều Tiên, và cho những người đồng bào thấy được mong muốn ngăn chặn các hành động này trên thực tế” – trích tuyên bố của Triều Tiên.

“Tối hậu thư chỉ là cách mà Triều Tiên muốn nói rằng họ chưa sẵn sàng hoặc chưa muốn đối thoại với Hàn Quốc” – nhận định của ông Chang Yong-seok tại Học viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Seoul nói.

“Triều Tiên có vẻ như muốn kéo dài căng thẳng giữa biên giới thêm thời gian nữa” – ông Chang nói.

Lê Thu (theo AP/ KCNA/Yonhap)