Nguyễn Hữu Trung, Trịnh Xuân Mạnh và tang vật gồm 40 bánh cần sa.

(Cadn.com.vn) - Khoảng đầu tháng 9-2016, Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An liên tục nhận được thông tin từ nhân dân báo về cho biết, thời gian gần đây, tại một số khách sạn sang trọng trên địa bàn TP Vinh thường xuất hiện một số đối tượng có hộ khẩu miền Bắc và trên địa bàn tỉnh tụ tập để sử dụng và buôn bán ma túy, đặc biệt là mua bán cần sa. Đồng thời, chúng đang thiết lập đường dây mua bán và vận chuyển ma túy từ Nghệ An, Hà Tĩnh ra các tỉnh phía Bắc.

Từ nguồn tin này, Phòng CSMT nhanh chóng cử các TS, ĐTV vào cuộc xác minh. Theo đó, nguồn tin ban đầu cho thấy, đối tượng cầm đầu là Trịnh Xuân Mạnh (1991, trú P. Pom Hán, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng CSMT đã xin ý kiến của lãnh đạo CA tỉnh Nghệ An xác lập Chuyên án 555M để đấu tranh, làm rõ.

Sau khi chuyên án được xác lập, các TS ĐTV dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc. Do đối tượng là người Lào Cai lại là trùm ma túy đất Bắc nên rất khó tiếp cận, chỉ khi cần lấy hàng mới xuất hiện ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Ngoài ra, do là trùm ma túy lâu năm nên mọi hoạt động hết sức tinh vi, ma mãnh khiến cho công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần kiên trì bám sát tội phạm, trung tuần tháng 9-2016, một thông tin vô cùng quý giá được các TS báo về là Mạnh đang chuẩn bị từ miền Bắc vào miền Trung để lấy hàng. Trước khi “lên đường” sang Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh), Mạnh sẽ ghé qua TP Vinh quy tụ các “anh em”. Nhận được thông tin này, BCA tiến hành họp bàn và chuẩn bị kế hoạch vây bắt đối tượng.

Theo đó, ngày 16-10, nắm được thông tin Mạnh có mặt tại khách sạn Sài Gòn Kim Liên, TP Vinh đang tụ tập cùng một số đối tượng thân quen để sử dụng ma túy. Ngay lập tức, BCA cử 3 tổ công tác mật phục, theo dõi hành tung của Mạnh và đồng bọn. 10 giờ ngày 17-10, Trịnh Xuân Mạnh cùng một đối tượng khác lên xe Fotuner BKS 37A-175.64 rời khách sạn cũng là lúc tổ công tác BCA 555M bí mật bám sát. Tuy nhiên, Mạnh hết sức cảnh giác, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Mạnh điều khiển ô-tô chạy lòng vòng trong địa bàn TP Vinh. Để yên tâm hơn, Mạnh tiếp tục chạy xe hướng TX Cửa Lò và khi xác định không có xe nào bám đuôi, Mạnh mới chạy thẳng vào Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Triet xoa duong day mua ban can sa khung - Anh 1

Triet xoa duong day mua ban can sa khung - Anh 2

Tuy nhiên, hành tung của Mạnh không qua mắt được lực lượng TS của BCA. Tại khu vực Cửa khẩu Cầu Treo, Mạnh đã thực hiện giao dịch nhận hàng và giao tiền, lúc này, 3 tổ công tác được phân công bám theo nhằm đón lõng đối tượng. Đến 15 giờ 30 ngày 17-10, khi chiếc xe Fotuner đang lăn bánh chở theo Mạnh cùng với chuyến hàng đến khu vực xã Thanh Khai, H. Thanh Chương thì bất ngờ bị tổ công tác BCA phối hợp với CAH Thanh Chương và Đội 3, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CA tỉnh Nghệ An ập vào bắt giữ.

Kiểm tra trên xe, tổ công tác phát hiện trong cốp xe có 2 va-ly bên trong chứa 40 bánh cần sa và 200 viên ma túy tổng hợp. Ngoài Mạnh, đối tượng đi cùng được xác định là Nguyễn Hữu Trung (1980, trú xóm Tân Hùng, xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An). Ngay sau đó, Mạnh và Trung được di lý về trụ sở Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An để đấu tranh.

Tại CQĐT, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo khai nhận của Mạnh, nhận thấy nhu cầu sử dụng ma túy tại một số tỉnh phía Bắc ngày càng tăng cao nên y đã thiết lập đường dây mua bán cần sa và MTTH từ miền Trung ra miền Bắc để bán lẻ cho các đối tượng có nhu cầu kiếm lời. Để thực hiện ý đồ này, Mạnh đi xe khách vào Vinh, sau đó câu kết với một số đối tượng trên địa bàn để thiết lập đường dây này. Theo đó, sau khi tụ tập ở TP Vinh, Mạnh đã thuê ô-tô tự lái vào Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh để mua ma túy. Cũng theo đối tượng khai nhận thì y đã nhiều lần vận chuyển ma túy trót lọt.

Ngày 18-10, lực lượng chức năng đã tiến hành mở niêm phong, lấy mẫu giám định số cần sa và MTTH trong chuyên án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

D.H