Năm 2014, chỉ sau hai đợt thực hiện Kế hoạch 678 của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và UBND huyện Quế Phong, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở hai bên biên giới (đoạn tiếp giáp giữa huyện Quế Phong, Nghệ An với huyện Sầm Tớ, Mường Quắn, Hủa Phăn, Lào) cơ bản được ngăn chặn, đẩy lùi. Song, nhìn một cách tổng thể, nguy cơ tái bùng phát điểm nóng vẫn luôn rình rập.

Tang vật thu được từ một chuyên án ma túy của BĐBP Nghệ An.

Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy hai bên biên giới tỉnh Nghệ An và Hủa Phăn (Lào) diễn biến rất phức tạp, hình thành nhiều đường dây từ các tỉnh Bắc Lào qua biên giới vào Việt Nam. Trong đó, huyện Quế Phong trở thành điểm trung chuyển mà bọn tội phạm ma túy nhắm tới, vì có đường biên giới dài 67,5km tiếp giáp với huyện Sầm Tớ và Mường Quắn là khu vực "nóng" về hoạt động trồng, tái trồng cây thuốc phiện của Lào.

Để trấn áp tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy, BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Hủa Phăn đã phối hợp đấu tranh thành công nhiều chuyên án, song cũng chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa". Nguyên nhân là do một số bản giáp biên của Lào địa hình hiểm trở, khó triển khai các đợt tấn công truy quét tội phạm ma túy, nên các đối tượng đã chọn làm "đại bản doanh" để móc nối với các đối tượng người Việt Nam, hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các bản Na Cưa, Nẳm Bống, Nẳm Táy, Pắc Púc (huyện Sầm Tớ) và bản Tống Ú, Đen Đin, Huổi Hay (huyện Mường Quắn) qua biên giới vào Việt Nam.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với UBND huyện Quế Phong xây dựng Kế hoạch số 678 phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới huyện Quế Phong và huyện Sầm Tớ, Mường Quắn, để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động của tội phạm ma túy, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Dưới sự điều hành chung của Ban Chỉ đạo Kế hoạch 678, các lực lượng tham gia đã nhanh chóng nắm, bám địa bàn, phối hợp với chính quyền các xã và lực lượng chức năng hai bên biên giới lập kế hoạch xây dựng bản an ninh trật tự; khảo sát, nắm chắc âm mưu thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cũng như hình thức che giấu, vận chuyển qua các đường mòn, đường tiểu mạch, lối mở trên biên giới...

Bên cạnh đó, tổ chức các đợt tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho nhân dân hai bên biên giới; vận động bà con không tham gia, tiếp tay cho hoạt động vận chuyển, buôn bán, tàng trữ ma túy với nhiều hình thức sinh động, phong phú và cụ thể như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại 23 bản vào “giờ vàng"; chiếu phim tài liệu về tác hại của ma túy 106 buổi/1.197 người xem; tuyên truyền trực quan trên trục đường giao thông, khu vực tập trung đông dân cư; phát phiếu tố giác tội phạm cho 4.072 người. BĐBP đã mời 57 già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dân tộc, làm nhân cốt phục vụ kế hoạch tấn công chính trị các đối tượng tội phạm ma túy và các đối tượng có liên quan trên địa bàn...

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các đơn vị Biên phòng đã tham mưu cho chính quyền các xã, tổ chức cho 3.216 hộ ở các bản trọng điểm tham gia ký cam kết 5 không (không mua, bán, tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, trồng và tái trồng cây thuốc phiện); xây dựng bản không có ma túy, không có hành vi phạm tội...

Với hàng loạt biện pháp phối hợp thống nhất và đồng bộ, các lực lượng đã hoàn chỉnh điều tra cơ bản 6 xã, sưu tra 5 bản địa bàn ngoại biên; lên danh sách phân loại 172 đối tượng nghiện (113 đối tượng đã có hồ sơ); phát hiện, điều tra 4 đường dây chuyên mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào thẩm lậu qua biên giới.

Ngoài ra, các lực lượng thực hiện kế hoạch đã tiến hành đối chiếu, kiểm tra danh sách, mở hồ sơ cá nhân 170 đối tượng, đưa 39 đối tượng sử dụng, tàng trữ ma túy ra kiểm điểm trước dân, giúp họ nâng cao nhận thức và sửa chữa khuyết điểm.

BĐBP Nghệ An và các lực lượng đã xác lập 9 chuyên án. Trong đó, BĐBP Nghệ An phát hiện, bắt giữ 19 vụ/26 đối tượng (phối hợp xác lập đấu tranh kết thúc 5 chuyên án), thu hơn 37 bánh hê-rô-in, 2.445 viên ma túy tổng hợp, 10g thuốc phiện, 38kg cây quả thuốc phiện khô... Lực lượng Công an huyện Quế Phong phát hiện bắt giữ 19 vụ/23 đối tượng, thu giữ 1.866,72g hê-rô-in (khoảng 6 bánh)...; lực lượng chức năng của Lào phát hiện, bắt, xử lý 32 vụ/43 đối tượng, trong đó có 22 vụ/29 đối tượng, tang vật thu được 48 bánh hê-rô-in, 5.293 viên ma túy tổng hợp, 5,1kg thuốc phiện...

Ngoài ra, các lực lượng của bạn đã tổ chức họp dân tại các bản trọng điểm, để 1.048 hộ ký cam kết không trồng hoặc tái trồng cây thuốc phiện; kiểm tra, phát hiện và tổ chức xóa nhổ 12ha/68 ha tái trồng cây thuốc phiện tập trung tại các bản Tẩu, Phà Khốm, Nậm Bống, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ. Các lực lượng tham gia thực hiện Kế hoạch 678 đã phối hợp với Công an huyện Sầm Tớ và Mường Quắn tiến hành thu thập các thông tin liên quan đến 1.352 người nghiện ma túy và vận chuyển ma túy, tổ chức cai nghiện được 130 người...

Nói về sự thành công của Kế hoạch 678, Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: Với hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục phù hợp với nhận thức, phong tục của bà con, Kế hoạch 678 đã từng bước cảm hóa được các đối tượng sử dụng, tàng trữ ma túy, giúp họ nhận ra được lỗi lầm của mình trong quá khứ, từ đó cam kết khắc phục, sửa chữa, hoàn lương để trở thành người có ích cho xã hội.

Đồng thời, hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tác hại của ma túy, từ đó nêu cao ý thức tố giác tội phạm, tích cực tham gia bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Hương Mai