Cơ quan CSĐT Công an H.Trà Cú (Trà Vinh) vừa triệt phá đường dây chuyên làm giả giấy tờ xe máy với số lượng lớn do Nguyễn Nam Thiên (42 tuổi, ngụ khóm 5, P.9, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cầm đầu.

Triet pha duong day lam gia giay to xe may o mien Tay - Anh 1

Danh tại cơ quan điều tra

Qua điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ các nghi phạm liên quan, gồm: Nguyễn Duy Phương (28 tuổi, ngụ ấp Cái Đôi, xã Long Khánh), Nguyễn Thành Vĩnh (28 tuổi, ngụ ấp La Bang Kinh, xã Đôn Châu), Nguyễn Văn Danh (20 tuổi, ngụ ấp Cái Đôi, xã Long Khánh) cùng huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh; Trần Văn Khởi (26 tuổi, ngụ ấp La Bang Chợ, xã Đôn Châu) và Lâm Tuấn An (19 tuổi, ngụ ấp Xà Lôn, xã Đại An) cùng huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

Các đối tượng thừa nhận, dưới sự chỉ đạo của Thiên, hàng ngày nhóm này lân la các quán cà phê, đám tiệc trên địa bàn Trà Vinh rao bán và làm giả các loại giấy tờ xe máy, với giá 500.000 - 1.500.000 đồng/giấy. Tin tưởng, rất nhiều người nhờ đến đường dây của Thiên để làm giả giấy tờ, hợp thức các loại xe máy không rõ nguồn gốc.

“Phần lớn các loại xe mà chúng nhận làm giấy tờ giả đều là xe không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc xe trộm cắp. Khi nhận được yêu cầu làm giả, chúng in số khung, số máy của xe lên giấy đăng ký và tùy địa bàn nơi xe đăng ký sẽ thay đổi tên người cấp cho phù hợp. Tuy nhiên, tất cả các giấy tờ xe giả đều có cùng một mẫu chữ ký…”, 1 cán bộ điều tra cho hay.

Triet pha duong day lam gia giay to xe may o mien Tay - Anh 2

Thiên đang khai nhận tại cơ quan điều tra

Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ việc Nguyễn Văn Danh, chân rết trong đường dây do Thiên cầm đầu đã đứng ra mua xe trộm cắp, làm giả giấy tờ để hợp thức hóa rồi mang đến các tiệm cầm đồ cầm cố lấy số tiền lớn.

Ngày 1.11 vừa qua, Danh mang xe mô tô biển kiểm soát 84G1 - 349.49 đến tiệm cầm đồ Hạnh Phúc ở ấp Chợ (xã Hàm Giang) do bà Từ Thị Mỹ Uyên làm chủ để cầm cố. Sau khi kiểm tra giấy tờ xe, bà Uyên đồng ý cho Danh cầm chiếc xe mô tô với giá 12.000.000 đồng. Trong lúc chuẩn bị đưa tiền cho Danh thì bà Uyên phát hiện giấy tờ xe có nhiều biểu hiện nghi là giả. Chủ tiệm cầm đồ đã viện cớ kêu Danh ngồi đợi và bí mật điện thoại báo công an…

Tại cơ quan công an, Danh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết mua chiếc xe trên với giá 4.000.000 đồng (xe không rõ nguồn gốc, xuất xứ) vào tháng 10.2016. Để hợp thức hóa, Danh đã liên hệ với đường dây của Thiên để làm giấy tờ giả và đem xe đi cầm cố với mục đích chiếm đoạt tiền để tiêu xài cá nhân.

Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ để khởi tố các nghi phạm nêu trên về hành vi Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức. Riêng Danh bị xử lý thêm hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vinh Nguyễn