Đường dây chuyên làm bằng cấp, chứng chỉ giả với số lượng lớn đã bị triệt phá, đồng thời 7 người có liên quan bị bắt và triệu tập nhiều người khác.

Chiều 13-4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) cho biết, cầm đầu đường dây này là Lê Tấn Cường (30 tuổi, quê Bình Định), những người bị bắt cùng là Lữ Minh Trí (31 tuổi, quê Bình Định), Hồ Thị Thanh Vy (29 tuổi, quê Bến Tre), Trần Tư Dũng (55 tuổi, quê Tiền Giang), Lê Minh Tuấn (24 tuổi, quê Bình Định), Lữ Minh Tâm (26 tuổi, quê Bình Định) và Tạ Xuân Thủy (26 tuổi, ngụ TP.HCM).

Triet pha duong day chuyen lam bang gia quy mo lon - Anh 1

Lê Tấn Cường, người cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả, tại cơ quan điều tra - Ảnh: Gia Minh

Để quảng cáo, những người trong đường dây này đã sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber nhận làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT từ Bắc vào Nam giá 800.000 đồng đến 7 triệu đồng/cái; Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 5 triệu - 7 triệu đồng/cái và có thể nhận ngay trong vòng một giờ. Nhóm này còn cam kết với khách hàng, mẫu bằng giả đạt chất lượng 100% phôi thật, có đủ tem 7 màu, mộc giáp lai…

Triet pha duong day chuyen lam bang gia quy mo lon - Anh 2

Các loại phôi, văn bằng giả bị công an thu giữ. Ảnh: HT

Theo thông tin mà nhóm nghi phạm tiếp thị, họ sẽ nhận làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ của tất cả các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, THPT từ Bắc vào Nam giá 800.000 đồng đến 7 triệu đồng/cái; Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế 5 triệu - 7 triệu đồng/cái và có thể nhận ngay trong vòng một giờ!

Điều đáng chú ý là nhóm này chỉ liên hệ với khách hàng qua mạng, điện thoại chứ không bao giờ trực tiếp tiếp xúc.
Quá trình khám xét nơi ở của băng nhóm này, cơ quan điều tra đã thu giữ gần 10.000 phôi bằng, chứng chỉ các loại. Hiện, vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

P.V