Hàng chục chiếc xe máy cùng với nhiều tài sản có giá trị khác của nhà dân, hay trong các nhà nghỉ trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bỗng dưng “biến” mất, không để lại manh mối…

Triet pha bang nhom trom cap tai san gay nhuc nhoi pho huyen - Anh 1

Các đối tượng trong băng nhóm trộm cắp gây hoang mang cho người dân ở phố huyện Bình Giang, Hải Dương đã bị bắt giữ

Sự việc trên đã gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và mất ANTT tại địa phương. Với quyết tâm vào cuộc đấu tranh, làm rõ các vụ việc và bằng các nghiệp vụ, những trinh sát dày dạn kinh nghiệm thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, CAH Bình Giang đã được tung vào cuộc điều tra nạn trộm cắp đêm gây kinh hoàng nơi phố huyện.

Những “bóng ma” đêm

Vốn là một vùng quê yên ả, thế nhưng thời gian gần đây, nhiều vụ trộm cắp tài sản được kẻ gian thực hiện một cách đầy bí hiểm đã khiến cho người dân trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bất an. Điển hình, đêm mùng 3, rạng sáng 4-4, khi những người dân thuộc thôn Phủ (xã Thái Học, huyện Bình Giang) đang chìm trong giấc ngủ, con đường bê tông kiên cố chạy quanh làng bỗng xuất hiện 6 bóng đen đi trên 3 xe máy.

Khi đến con hẻm dẫn vào nhà ông Vũ Văn Q. (SN 1957, ở thôn Phủ), tiếng xe bỗng im bặt. Khoảng hơn 10 phút sau, 3 bóng đen đã đột nhập vào nhà ông Q. từ cổng chính. Vài phút sau, chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA - WAVE, BKS: 34N4 - 4427, của ông Q. đã được chúng mở khóa, đưa ra đường, nổ máy “biến” mất trong đêm tối.

Cũng cung giờ trên, đêm mùng 8, rạng sáng 9-4, chiếc điện thoại Iphone 5S cùng 3 cây bạc và nhiều tài sản khác của gia đình anh Vũ Đăng H. (SN 1988, ở thôn Ngọc Tân, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang) bỗng nhiên “biến” mất. Sự việc trên đã được gia đình anh H. đến cơ quan Công an trình báo.

Câu chuyện nhiều tài sản của hai gia đình trên bỗng dưng “biến mất” một cách khó hiểu đã khiến cho mọi người không khỏi bàn tán, và nó càng trở nên ầm ĩ, hoang mang khi chỉ một ngày sau đó, gia đình anh Nhữ Văn T. (SN 1976, ở thôn Vạc, xã Thái Học) cũng phát đi thông báo vừa bị kẻ gian phá khóa, đột nhập lấy đi chiếc xe đạp điện nhãn hiệu YAMAHA .

Đêm 10-4, ngôi nhà anh Nguyễn Văn S. (SN 1978, ở thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang) tiếp tục bị kẻ gian đột nhập lấy đi chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA - Wave, BKS: 34G1- 019.49 và 1 ĐTDĐ nhãn hiệu OPPO NEO 5. Gần một tuần sau, (đêm 16 rạng sáng 17-4), gia đình chị Đặng Thị V. (SN 1979 cùng ở thôn Nhuận Đông) cũng bị kẻ gian lấy đi chiếc xe máy nhãn hiệu Majesty, BKS: 20F4 - 7667 mà không để lại bất kỳ một manh mối nào.

Nhiều người dân nơi đây rỉ tai nhau và cũng chỉ mường tượng ra một nhóm đối tượng chuyên sử dụng xe máy, thoắt ẩn, thoắt hiện trong đêm như những “bóng ma”. Nhóm này cứ xuất hiện ở đâu thì hôm sau họ lại nhận được tin ở đó xảy ra vụ mất cắp. Còn việc có phải nhóm này gây ra hay không thì không ai dám chắc.

Triet pha bang nhom trom cap tai san gay nhuc nhoi pho huyen - Anh 2

Một số tang vật liên quan đến các vụ án đã được cơ quan CSĐT - CAH Bình Giang thu giữ

Trận đánh úp

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo ANTT địa phương, Ban chỉ huy CAH Bình Giang đã gấp rút chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Đồng thời thành lập chyên án với quyết tâm truy bắt các đối tượng liên quan.

Ngay sau đó, chuyên án được giao trực tiếp cho Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH. Toàn bộ các trinh sát có nghiệp vụ giỏi, dày dạn kinh nghiệm được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Nhận lệnh, từng tổ công tác được tung xuống địa bàn, mật phục lần mò manh mối.

Sau nhiều ngày “nằm gai nếm mật”, những thông tin mà các trinh sát thu thập được từ nhiều nguồn trong đó đáng chú ý, cứ vào khoảng thời gian lúc rạng sáng, ở đâu có tiếng xe máy nổ rồi im bặt, hôm sau nơi đó lại có nhà bị kẻ gian đột nhập lấy trộm tài sản.

Từ tình tiết này, cùng với những thông tin thu thập được cho thấy, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện một ổ nhóm gồm 6 đối tượng khả nghi. Các đối tượng trên đều là công dân trong huyện, nhưng có những sinh hoạt bất thường và có cùng sở thích nghiện game, sống lang thang. Không nghề nghiệp ổn định, không nguồn tài trợ nào nhưng những khoản tiền dành cho những tháng ngày chơi game, ăn tiêu lại khá rủng rinh. Đây cũng là một câu hỏi lớn đối với Ban chuyên án.

Tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, củng cố hồ sơ các vụ trộm cắp tài sản, Ban chuyên án đánh giá sơ bộ và nhận định, băng nhóm trên chính là “tác giả” gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trên địa bàn huyện, gây hoang mang dư luận thời gian qua.

Ngay sau đó, danh tính các đối tượng nghi vấn được làm rõ gồm: Vũ Văn Quân (SN 1987, ở thôn Lương Ngọc); Phạm Văn Thường (SN 1994, ở thôn Ngọc Tân); Đào Văn Quý (SN 1989, ở thôn Ngọc Tân) cùng xã Thúc Kháng và Lê Huy Hùng (SN 1990, ở thôn An Đông, xã Thái Hòa); Tô Hoài Nghĩa (SN 1993, ở thôn Cậy, xã Long Xuyên) cùng Phạm Văn Hinh (SN 1996, ở thôn Phúc Lão, xã Hùng Thắng) đều thuộc huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

CAH Bình Giang đã bám sát mọi di biến động của nhóm đối tượng trên và đêm 26 rạng sáng 27-4, khi băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản vào lúc rạng sáng vừa thực hiện xong một vụ trộm xe máy của một nhà dân trên địa bàn huyện, đã bị lực lượng công an “đánh úp”.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Văn Quân, Phạm Văn Thường, Đào Văn Quý, Lê Huy Hùng, Tô Hoài Nghĩa và Phạm Văn Hinh đã lần lượt khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng gây ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Bình Giang. Khung giờ các đối tượng ra tay thường vào rạng sáng và tài sản là những xe máy hay điện thoại, máy vi tính, iPad… có giá trị.

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án còn làm rõ, ổ nhóm này gây ra 4 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn các huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương và huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Hiện vụ việc vẫn đang được CAH Bình Giang điều tra làm rõ.