GiadinhNet - Đường dây đánh bạc với quy mô lớn được điều hành bởi ông trùm là người nước ngoài đã vừa bị cơ quan chức năng triệt phá. Theo các cơ quan chức năng, số tiền đánh bạc ước tính trong thời gian qua lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Triet duong day co bac nghin ty cua “ong trum” nuoc ngoai - Anh 1

Lawrence tại cơ quan công an.

Người đàn ông ngoại quốc bí ẩn

Sáng 22/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 4 đối tượng, trong số đó có một đối tượng là người nước ngoài liên quan đường dây cờ bạc có số tiền giao dịch tới hàng nghìn tỉ đồng qua trang web dafabet. Đây cũng là lần đầu tiên một đường dây đánh bạc có người nước ngoài tham gia tổ chức, điều hành bị phát hiện, bắt giữ tại Việt Nam. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức cờ bạc này là Wong Boon Leong (còn gọi là Lawrence, SN 1979, quốc tịch Singapore).

Khám xét nơi ở của người đàn ông mang quốc tịch Singapore này tại quận Bình Thạnh (TPHCM), cơ quan công an đã thu giữ nhiều hóa đơn chứng từ giao dịch ngân hàng, nhiều sổ sách, máy móc, thiết bị công nghệ cao sử dụng vào mục đích tổ chức đánh bạc và các tang vật có liên quan khác. Bên cạnh đó, một tổ trinh sát cũng đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của 3 đối tượng người Việt Nam khác ở 3 địa điểm trên địa bàn TPHCM. Trong đó có 2 người bị bắt về hành vi “tổ chức đánh bạc”, một người bị bắt về hành vi “đánh bạc”.

Theo cơ quan công an, năm 2013, Lawrence nhập cảnh vào Việt Nam và tổ chức một chi nhánh của đường dây tổ chức cờ bạc bằng nhiều hình thức như: Cá độ thể thao qua mạng như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, đua ngựa, đua chó… và các hình thức trò chơi bài casino trực tuyến thông qua trang web dafabet. Lawrence đã tổ chức đường dây có quy mô cực kì lớn, có quy trình chặt chẽ từ những người tổ chức thu thập đầu mối mua thẻ tài khoản ngân hàng đến những người phụ trách quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường… Trang web này có giao diện bằng nhiều thứ tiếng như: Anh, Philippines, Trung Quốc, Nhật, Indonesia và tiếng Việt. Máy chủ đặt tại nước ngoài.

Được biết, để quảng bá cho thương hiệu, phát triển thị trường của trang web trên, Lawrence và các thành viên trong đường dây đã trực tiếp quảng bá ngay tại các quán cà phê, cửa hàng, quán nhậu… dưới hình thức dán các banner quảng cáo khuyến mãi tặng hộp quẹt, móc khóa có gắn lôgô của dafabet trên các vật dụng khuyến mãi. Đồng thời, cho người mở rất nhiều tài khoản để thu gom tiền thắng bạc, giao tiền lại cho Lawrence và trả tiền thua bạc cho người chơi khi tham gia đánh bạc.

Tiếp tục xác minh hình thức chuyển tiền

Triet duong day co bac nghin ty cua “ong trum” nuoc ngoai - Anh 2

Các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc bị công an bắt giữ. Ảnh: QT

Qua hơn một năm theo dõi, đeo bám nhóm đối tượng có liên quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã thành lập chuyên án, đồng thời phối hợp chặt chẽ với nhau để tiến hành triệt phá thành công được đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này.

Thông qua quá trình điều tra, xác minh thông tin ban đầu, cơ quan chức năng cho biết, đường dây của Lawrence thu hút rất nhiều người tham gia đánh bạc với các hình thức khác nhau. Số tiền đánh bạc lên tới hàng hàng tỉ đồng. Theo đó, trang chủ sẽ cung cấp hàng loạt các hình thức, ngôn ngữ để phù hợp với người chơi. Có thể dùng tài khoản bằng tiền Việt Nam, USD hoặc dùng ngoại tệ khác tùy thích để thích ứng với người chơi ở mỗi nước. Ngay khi mở tài khoản và có tiền trong tài khoản, người tham gia sẽ chuyển tiền theo hướng dẫn của trang web hoặc thông qua các nhân viên trên đường hotline miễn phí của trang web, người tham gia có thể dễ dàng tham gia cuộc chơi để đổi qua điểm và đánh bạc trực tuyến theo tỉ lệ ăn thua trực tuyến trên web.

Toàn bộ số tiền thắng - thua bạc được giao dịch qua các tài khoản ngân hàng. Nếu số tiền thắng - thua bạc ít, các đối tượng sẽ chuyển tiền qua hình thức Internet banking cho người chơi. Nếu số tiền lớn sẽ được chuyển qua tài khoản ngân hàng mà người chơi đăng ký. Số tiền thắng bạc hàng trăm tỉ đồng được các đầu mối cấp dưới thu gom và chuyển cho Lawrence. Việc Lawrence này chuyển tiền bằng cách nào ra nước ngoài thì cơ quan công an đang điều tra làm rõ.

Rất nhiều người tham gia đánh bạc đã được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội xác minh thông tin đầy đủ, từ danh tính, số tiền đánh bạc, thời gian, địa điểm và phương thức thanh toán tiền với tổ chức cờ bạc này. Hiện cơ quan công an cũng đã triệu tập một số đối tượng khác có liên quan đến đường dây này để làm rõ các hành vi.

Quách Thiện/Báo Gia đình & Xã hội