Hãng Roi-tơ dẫn lời Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Li-bi M.Cốp-lơ nói rằng, các cuộc thảo luận nhằm thúc đẩy một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) tại Li-bi đang có những tiến triển tích cực.

Trien vong lap chinh phu doan ket o Li-bi - Anh 1

Theo đó, các cuộc đàm phán liên quan việc sửa đổi thỏa thuận chính trị, nhất là vai trò của tướng Kh.Háp-ta, thủ lĩnh của lực lượng Quân đội quốc gia Li-bi (LNA), đã được thúc đẩy trong hai tháng qua. Quan chức Liên hợp quốc nhấn mạnh, các bên tại Li-bi cần đạt được sự đồng thuận cao để có thể đi đến một thỏa thuận trong vài tuần tới, chấm dứt xung đột tại nước này. Ông M.Cốp-lơ cũng cho biết, Liên hợp quốc đang tích cực làm việc để mở lại văn phòng đại diện tại Tơ-ri-pô-li sau khi I-ta-li-a và Thổ Nhĩ Kỳ đã mở lại Đại sứ quán của hai nước tại đây hồi tháng trước.

* Theo Roi-tơ và TTXVN, Phó Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc P.Uyn-xơn cho biết, Luân Đôn ủng hộ một chính phủ quy tụ tất cả các thành phần chủ chốt ở Li-bi và coi đó là cách tốt nhất để khôi phục sự ổn định tại quốc gia Bắc Phi này. Những sửa đổi liên quan thỏa thuận chính trị giữa các phe phái tại Li-bi cần được Quốc hội nước này thông qua.