Giá dầu tăng đóng cửa trong sắc xanh trong phiên giao dịch cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng giá đầu tiên trong hơn 1 tháng qua.

Trong tuần này, khối lượng giao dịch được dự báo ở mức thấp do ngày lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ 5 và phiên giao dịch thứ 6 bị rút ngắn.

Các nhà đầu tư trên thị trường sẽ chờ đợi số liệu dầu lưu kho tại Mỹ được công bố ngày 22-23/11 để đánh giá nhu cầu của quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới này.

Ngoài ra, những ý kiến từ các cường quốc dầu mỏ trên thế giới cũng giúp thị trường có cái nhìn rõ hơn về thỏa thuận đóng băng sản lượng được chốt vào tuần sau.

Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đang tiến gần hơn tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng – thỏa thuận đầu tiên họ có thể đạt được từ năm 2008. Các nguồn tin cho biết các quốc gia OPEC đang chuẩn bị đề nghị phương án linh hoạt nhất cho Iran để đạt được sự đồng thuận hoàn toàn trong tổ chức trước khi kêu gọi các quốc gia ngoài OPEC tham gia thỏa thuận.

Một vài Bộ trưởng Dầu mỏ OPEC, bao gồm Bộ trưởng Saudi Arab, có cuộc gặp mặt bên lề tại Doha vào cuối tuần trước. Các quan chức Iran có tham dự cuộc gặp mặt này nhưng không có sự xuất hiện của Bộ trưởng Iran – ông Bijan Zanganeh.

Tại cuộc họp, các thành viên của OPEC đề xuất Iran đóng băng sản lượng ở mức 3,92 triệu thùng/ngày trong khi quốc gia này muốn mức 4-4,2 triệu thùng/ngày.

Trong cuộc họp tại Algeria hồi tháng 9, OPEC đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc cắt giảm sản lượng xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mọi chi tiết về thỏa thuận sẽ cần chờ đến cuộc họp chính thức tại Vienna ngày 30/11 để hoàn tất.

Nếu OPEC có thể đạt được thỏa thuận cuối tháng này, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia ngoài OPEC, trong đó có Nga. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cam kết nào được đưa ra.

Bộ trưởng Năng lượng Nga – ông Alexander Novak – tham gia cuộc gặp mặt ngày 18/11. Ông Novak cho biết OPEC đang tiến gần hơn tới thỏa thuận và Nga sẵn sàng tham gia đóng băng sản lượng trong ít nhất là 6 tháng.

Trong phiên giao dịch ngày 18/11, giá dầu Brent tăng 37 cent (0,8%) lên mức 46,86 USD/thùng. Trong phiên giao dịch trước đó, giá dầu Brent có thời điểm tăng lên 47,62 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 2/11.

Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng 2,11 USD/thùng (4,5%) sau khi giảm liên tiếp trong 4 tuần trước đó.

Trien vong gia dau tuan nay: Diem nong OPEC - Anh 1

Diễn biến giá dầu Brent trong 1 tháng qua

Trên sàn New York, giá dầu WTI giao tháng 12 tăng 27 cent (0,59%) lên mức 45,69 USD/thùng. Trong phiên giao dịch ngày 17/11, giá dầu WTI có lúc chạm ngưỡng 46,58 USD/thùng – mức cao nhất kể từ ngày 1/11.

Tính cả tuần, giá dầu WTI tăng 2,28 USD/thùng (5%) sau 3 tuần mất giá liên tiếp.

Trien vong gia dau tuan nay: Diem nong OPEC - Anh 2

Diễn biến giá dầu WTI trong 1 tháng qua

Giá dầu tăng bị kìm hãm sau khi công ty Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan tại Mỹ tăng từ 452 lên 471 giàn, đánh dấu tuần tăng thứ 11 trong 12 tuần gần nhất.

Bên cạnh đó, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 14 năm qua cũng gâp áp lực lên mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này.