Ngày 14/4, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum phối hợp với Sở VHTT&DL, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tổ chức triển lãm chuyên đề "70 năm Bác Hồ gửi thư Đại hội dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku" (19/4/1946-19/4/2016).

Trien lam ve tu tuong doan ket cua Bac voi dong bao thieu so - Anh 1

Bản khắc đá nội dung bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Quảng trường Đại đoàn kết, TP. Pleiku

Triển lãm nhằm tuyên truyền sâu rộng tư tưởng đại đoàn kết và tình cảm của Bác Hồ dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền Nam cũng như tỉnh Gia Lai; đồng thời khẳng định sự thấm nhuần lời dạy của Bác, đồng bào các dân tộc thiểu số đã đoàn kết đứng lên đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm và phát huy đoàn kết trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng quê hương, buôn làng ngày càng giàu đẹp.

Triển lãm trưng bày 163 ảnh thời sự, ảnh chụp tranh, câu trích, sách và tài liệu đã được nghiên cứu, tập hợp từ các bộ phận lưu trữ của Trung ương và địa phương với nội dung khái quát tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó cốt lõi là tư tưởng độc lập tự do.

Triển lãm mở cửa phục vụ nhân dân của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đến hết ngày 22/4.

Triển lãm về lính thợ Đông Dương tại Pháp

"Người lao động Đông Dương tại vùng Toulouse trong hai cuộc chiến tranh thế giới" là chủ đề của triển lãm ảnh được tổ chức tại Tòa thị chính TP. Toulouse, miền Nam nước Pháp.

Đây là một dự án mang tính văn hóa và giáo dục của chính quyền thành phố Toulouse nhằm giới thiệu với người dân địa phương về một giai đoạn lịch sử liên quan đến sự có mặt của những người Việt Nam đầu tiên tại Pháp và vùng Toulouse.

Triển lãm tập hợp khoảng 100 bức ảnh được nhóm chuyên gia (gồm các nhà nghiên cứu và nhà sử học Dzù Lê-Liêu, Liêm-Khê Luguern và Laure Teulìeres) lựa chọn, khai thác từ các tài liệu lưu trữ của Pháp. Lời thuyết minh cùng các phân tích đi kèm với các bức ảnh được những người tổ chức thực hiện dựa trên các nghiên cứu cùng những câu chuyện do các nhân chứng hoặc con cháu của những người lính thợ kể lại.

Các bức ảnh tư liệu được in lên 13 tấm panô, sắp xếp theo chủ đề đi kèm với các thuyết minh đã giúp cho người xem khám phá những góc khuất của lịch sử trong thời kỳ nước Pháp tiến hành khai thác thuộc địa.

Trong khuôn khổ cuộc triển lãm, những người tổ chức còn giới thiệu một cuốn sách giáo khoa được biên soạn cùng bộ câu hỏi nhằm hướng dẫn các em học sinh khi đến triển lãm có thể ghi nhớ được những nội dung chính.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh an ninh trước mùa du lịch 2016

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VHTT&DL TP. Đà Nẵng cho biết Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các đơn vị, cá nhân hoạt động hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch và xử lý trường hợp không có giấy phép.

TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị chấn chỉnh hoạt động du lịch có tính chất mạo hiểm, hoạt động của các tàu du lịch. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra cơ sở vật chất, kỹ thuật, năng lực tổ chức, quy trình hoạt động, phương án cứu hộ của các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách.

Sở GTVT yêu cầu Cảng vụ Đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng niêm yết giá, phát hành vé, lịch trình, tuyến tàu chạy của các tàu du lịch; không cấp lệnh xuất bến cho các tàu không đủ điều kiện hoạt động.

Minh Thu-Hồng Hạnh

Share on Tumblr