Triển lãm tranh phong cảnh của họa sỹ Phạm Luận khai mạc ngày hôm qua (10/11) tại Tokyo là lần đầu tiên một họa sỹ Việt Nam trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tranh sơn dầu trên vải về đất nước Nhật Bản rực rỡ sắc màu.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại khai mạc triển lãm tranh.

Họa sỹ Phạm Luận mang tới triển lãm lần này 25 bức tranh, là những góc nhìn khác nhau của mình về đất nước, con người Nhật Bản. Góc nhìn đó có thể là hàng trăm con người đang dưới ô hối hả qua lại trên ngã tư Shibuya nổi tiếng sầm uất bậc nhất Tokyo, là một mảng vàng rực rỡ của tán cây ngân hành ở Icho Namiki – Tokyo hay chỉ là khoảnh khắc thanh bình mà thời gian như lắng đọng lại tại một quán cà phê ở con phố thời trang Ginza. Nổi bật trong các bức vẽ tại triển lãm lần này thu hút sự chú ý của nhiều khách tham quan, đó là bức tranh 3 tấm vẽ chùa Thanh Thủy (Kyomizu) ở Kyoto.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 2

Họa sỹ Phạm Luận phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm.

Các lớp màu đỏ và cam rực rỡ gợi tả lại các hàng cây phong như khoác chiếc áo nhiều màu sắc khi thu sang quanh ngôi chùa cổ. Bằng những nét chấm phá tài hoa của mình, nghệ sỹ Phạm Luận khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào giữa biển lá đỏ thắm của thiên nhiên và khối kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ. Phía xa thành phố Kyoto trải rộng dưới bầu trời xanh với những đám mây lững lờ trôi. Theo họa sỹ Phạm Luận, lúc đầu, ông chỉ định vẽ một bức tranh duy nhất, nhưng sau khi vẽ xong, ông đã cân nhắc và quyết định vẽ thêm 3 tấm, bởi theo ông có như thế mới thể hiện được sự hùng vĩ của phong cảnh thành phố Kyoto cổ kính và ngôi chùa có kiến trúc độc đáo này.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 3

Quang cảnh buổi khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sỹ Phạm Luận cho biết những bức tranh là tình yêu của ông đối với đất nước Nhật Bản. Từ bây giờ cảnh sắc, con người Nhật Bản đã trở thành một đề tài sáng tác bất tận đối với ông. Ông hi vọng rằng sẽ có nhiều tác phẩm về Nhật Bản hơn nữa để trình bày không chỉ tại Nhật Bản mà còn ở Việt Nam và nhiều thành phố khác trên thế giới.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 4

Bức tranh 3 tấm vẽ chùa Thanh Thủy (Kyomizu) ở Kyoto.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường thì bày tỏ mong muốn cuộc triển lãm lần này sẽ là một dấu ấn mới trong sự trao đổi văn hóa giữa hai dân tộc Việt Nam và Nhật Bản để mối quan hệ Việt - Nhật ngày càng gắn kết thân thiết.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 5

Khách đến tham quan triển lãm và xem tranh.

Trien lam tranh phong canh Nhat Ban cua hoa sy Pham Luan - Anh 6

Bức tranh miêu tả người qua đường ở ngã tư Shibuya.

Gia Quân (P/v TTXVN tại Nhật Bản)