Online – Những ngày vừa qua, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam do anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh đoàn Yên Bái, Huyện đoàn Mù Cang Chải về công tác khắc phục hậu quả sau lũ; thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về nhà và người tại xã Kim Nọi và thị trấn Mù Cang Chải (Yên Bái)…

Vượt qua những dốc núi, khe suối và con đường lầy lội, Đoàn công tác đã đến với bản Kháo Giống, xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải. Bí thư Đoàn xã Kim Nọi Giàng A Hành, người đưa Đoàn công tác vào bản vừa đi, vừa chia sẻ, cả bản có hơn 40 hộ, trong đó có 5 hộ mất toàn bộ nhà cửa, tài sản; 5 người chết và mất tích. "Trước đây là 5 ngôi nhà ven bờ suối, giờ là gỗ, đá ngổn ngang", anh Giàng A Hành xót xa kể... Đến gia đình Giàng Páo Sử, chỉ còn bà mẹ già và cô em dâu cùng các cháu đang ngồi ở cửa. Người nhà anh cho biết, từ hôm xảy ra lũ quét đến nay, gia đình chìm trong khung cảnh tang tóc. Mỗi sáng sớm đến tối mịt, vợ chồng Sử lại đội mưa ra khỏi nhà để đi tìm kiếm con trai 15 tuổi bị lũ cuốn trôi.

Trien khai cac hoat dong tinh nguyen khac phuc hau qua sau lu - Anh 1

Đoàn công tác thăm, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị thương, mất tích do lũ quét.

Cũng ở bản Kháo Giống và là anh em với nhà Giàng Páo Sử, vợ chồng anh Giàng A Mùa đang trong những ngày đau thương nhất với nỗi đau mất hai con trai lớn. Gương mặt thẫn thờ, anh Mùa kể: “Hai đứa chúng nó cùng với con nhà anh em họ lên rừng chăn trâu. Mọi chiều, chúng đều về ăn cơm, ngủ nhà rồi sớm mai lên chăn tiếp. Nhưng hôm đó, chúng ngủ lại trên rừng cho đến giờ không về nữa”. Anh Mùa cũng cho biết, từ hôm xảy ra tai nạn đến giờ, anh và anh em họ hàng đi tìm con và các cháu, nhưng tìm trong vô vọng. “Hôm qua, mình mới tìm được đứa con trai lớn bị nước cuốn sang mãi Than Uyên cách đây 60km và được huyện an táng, chôn cất nhanh gọn. Còn đến giờ đứa thứ hai vẫn chưa tìm ở đâu”, anh Mùa nghẹn ngào.

Tại trường bán trú THCS và Tiểu học Kim Nọi, nơi “tá túc” của những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà, chị Giàng Thị Dinh (bản Kháo Giống) vừa khóc, vừa chia sẻ, gia đình bị cuốn trôi hết nhà cửa, tài sản và có một người bị mất tích, đến nay vẫn chưa tìm thấy. Nhà anh Sử, anh Mùa và chị Dinh là 3 trong số hàng chục hộ gia đình ở Mù Cang Chải bị thiệt hại về người, nhà cửa, tài sản.

Thay mặt Đoàn công tác, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã chia sẻ và động viên các gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát. Đoàn công tác đã trao số tiền hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi gia đình bị mất nhà cửa và người thân của mỗi trường hợp bị chết, mất tích; trao mỗi người một suất quà (1 triệu tiền mặt) với những người bị thương trong cơn lũ vừa qua; hỗ trợ kinh phí cho 50 hộ dân (mỗi hộ 3 triệu đồng) bị mất nhà cửa, tài sản do lũ quét... Tổng kinh phí hỗ trợ là gần 300 triệu đồng. Đó là tình cảm của tuổi trẻ cả nước hướng về bà con nhân dân bị thiệt hại do lũ ở Mù Cang Chải.

Anh Phạm Đức Thịnh, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết, trong số 50 gia đình có nhà cuốn trôi hoàn toàn có 71 đối tượng là thanh, thiếu nhi. Trong 3 ngày qua (từ ngày 4-8 đến 6-8), Huyện đoàn đã huy động hơn 1.000 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở thị trấn Mù Cang Chải, xã Kim Nọi tham gia tình nguyện dọn dẹp vệ sinh ở những nơi không làm được bằng máy móc. Trong thời gian tới, sẽ chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì hoạt động tình nguyện tại chỗ để tham gia dọn dẹp, vệ sinh các trường học, cũng như các cơ quan… Được biết, những ngày vừa qua, Tỉnh đoàn cũng đã tổ chức các hoạt động tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân. Cử đầu mối tiếp nhận hỗ trợ nhân lực, vật lực cho huyện.

Bài, ảnh: KIM LONG