Sở Cảnh sát London ngày 16/4 cho biết hơn 4.000 cảnh sát sẽ được triển khai để đảm bảo an ninh cho lễ tang của cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

Cựu Thủ tướng Anh Baroness Margaret Thatcher tại Windsor ngày 19/6/2006. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Anh lo ngại các sự cố có thể xảy ra trong đám tang của bà Thatcher, nhất là sau khi Mỹ vừa trải qua một ngày đẫm máu với hai vụ đánh bom liên tiếp tại cuộc thi marathon ở thành phố Boston, bang Massachusetts, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và hơn 140 người bị thương.
Theo kế hoạch, tang lễ của bà Thatcher, người có biệt danh "Bà đầm thép" đã qua đời ở tuổi 87 ngày 8/4 vừa qua sau một cơn đột quỵ, sẽ được tổ chức trang trọng với những nghi lễ quân đội tại Nhà thờ St Paul vào ngày 17/4.
Lễ hỏa táng được các thành viên trong gia đình cựu Thủ tướng tổ chức riêng ngay sau đó.
Với lực lượng đông đảo như thế này, tuyến đường mà đoàn rước linh cữu bà Thatcher đi qua để đến nhà thờ sẽ dày đặc cảnh sát, với ước tính cứ vài mét lại có một cảnh sát đứng bảo vệ.
Ngoài ra, còn có hàng trăm cảnh sát khác được trang bị đầy đủ và sẵn sàng có mặt tại các điểm nóng như một phần của chiến dịch đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này.
Trong một thông cáo, Chỉ huy Sở Cảnh sát London Christine Jones cho biết, bất chấp các mối lo ngại về an ninh, các vụ biểu tình phản đối di sản của bà Thatcher vẫn được phép diễn ra.
Theo bà Christine, cảnh sát đã nghi ngờ một số đối tượng sẽ gây rối tại đám tang nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến hành vụ bắt giữ nào. Tuy nhiên, cảnh sát không loại trừ khả năng bắt giữ các đối tượng có ý định gây rối này nhằm đảm bảo an ninh cho lễ tang mặc dù các nhà chỉ trích coi đây là những "vụ bắt giữ phủ đầu," đe dọa đến quyền được biểu tình của người dân.
Mặc dù không phải là quốc tang nhưng đây sẽ là một trong những lễ tang lớn nhất ở đảo quốc sương mù trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ nhiều nước khác nhau trên thế giới.
[Anh sẽ không tổ chức quốc tang cho “Bà đầm thép”]
Nữ hoàng Anh Elizabeth II và phu quân, Hoàng thân Philip, sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu bao gồm các cựu lãnh đạo, các chính trị gia hiện nay và các nhân vật nổi tiếng của nước này tham dự lễ tang.
Ngoài các thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các trợ lý của bà Thatcher trước đây, các cựu Tổng thống Mỹ và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng được mời tham dự sự kiện này.

Quan tài của bà Thatcher được chuyển tới Tòa nhà Quốc hội trước ngày tổ chức tang lễ. (Nguồn: Guardian)

Các thành viên nội các của bà Thatcher trước đây cùng các thành viên nội các hiện nay, lãnh đạo Công đảng Ed Miliband và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso cũng có tên trong danh sách khách mời.
Tổng thống Argentina Cristina Kirchner, người liên tục kêu gọi Anh trao trả lại quần đảo Falkland/Malvinas đang tranh chấp giữa hai nước cho Argentina, không được mời tham dự lễ tang của bà Thatcher.
Mặc dù vậy, Chính phủ Anh vẫn gửi lời mời đến Đại sứ quán Argentina tại London theo đúng nghi lễ ngoại giao, nhưng Đại sứ quốc gia Nam Mỹ này, bà Alicia Castro, lại từ chối tham dự lễ tang.
Lễ tang của "Bà đầm thép" còn có sự tham dự của hơn 700 sỹ quan và binh sỹ thuộc các lực lượng vũ trang để ghi nhận thành công của bà trong chiến dịch đánh chiếm quần đảo Falkland năm 1982./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)