Ngoài lời khuyên chung của các bác sĩ hô hấp là súc miệng nước muối, giữ ấm vùng cổ ngực, uống nhiều nước và dùng thuốc theo đơn kê, những kinh nghiệm dân gian trị ho cũng an toàn và hiệu quả.

Húng chanh là một trong các loại thảo dược trị ho hiệu quả. (Ảnh: wordpress)

Ngày nóng, đêm lạnh, thời tiết giao mùa khiến bệnh hô hấp trong trẻ nhỏ gia tăng đột biến. Số bệnh nhi tới khám tại các bệnh viện trong thời điểm hiện nay tăng gấp đôi, gấp 3 bình thường, trong đó, tỉ lệ khám hô hấp chiếm tới 70-80%. Tình trạng này ở người lớn, nhất là những người có bệnh lý hô hấp mãn tính, cũng không kém.

Ngoài lời khuyên chung của các bác sĩ hô hấp là súc miệng nước muối, giữ ấm vùng cổ ngực, uống nhiều nước và dùng thuốc theo đơn kê, những kinh nghiệm dân gian trị ho, chủ yếu là sử dụng các thảo dược luôn được ứng dụng bởi tính an toàn và hiệu quả.

Y dược học cổ truyền Việt Nam có rất nhiều bài thuốc chữa ho bằng cây thuốc nam mang lại hiệu quả cao mà không gây tác dụng phụ. Trong thời điểm giao mùa từ nóng sang lạnh này thì việc lựa chọn các loại thảo dược từ lá bạc hà, lá húng chanh và gừng củ chính là những vị thuốc chữa ho hữu hiệu nhất.

Với tinh dầu bạc hà, chất methol trong lá bạc hà kết hợp với tinh dầu trong lá húng chanh và tinh dầu gừng sẽ là chất kháng sinh mạnh đối với các loại vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp. Vì vậy, khi bị ho, ngoài việc có thể dùng các loại thuốc trên dưới dạng tươi để trị bệnh, bạn cũng có thể dùng những thảo dược này được tinh chế dưới dạng siro. Đây là nhóm thảo dược có tác dụng thanh trùng, long đờm, thoái viêm và đặc biệt là chống co thắt phế quản…

Không chỉ trị ho hữu hiệu, những vị thuốc làm từ lá bạc hà, húng chanh và gừng củ còn được dùng trong điều trị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, ăn không tiêu, chống dị ứng và kích thích tiêu hóa.

Với bất kỳ căn bệnh nào, về lâu dài, nếu không được điều trị tận gốc sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Vì vậy, hãy điều trị khi bệnh chớm xuất hiện và quan trọng là cần chọn lựa những cách điều trị hiệu quả nhất.

Tác giả : Nguyệt Ánh