Đại diện CLB Bóng đá Phóng viên Đà Nẵng trao sổ tiết kiệm cho 2 con anh Dũng.

(Cadn.com.vn) - Ngày 19-11, tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, những cựu chiến binh Gạc Ma từng bị phía Trung Quốc bắt giữ và giam cầm năm 1988, đã có cuộc hội ngộ xúc động, để chia sẻ nỗi đau với đồng đội Dương Văn Dũng đang bị căn bệnh ung thư hành hạ. Trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14-3-1988, chiến sĩ Dương Văn Dũng cùng 8 đồng đội khác bị phía Trung Quốc bắt và giam cầm hơn 3 năm trời. Khi trở về nhà, anh vất vả mưu sinh bằng nghề thợ nề nuôi con ăn học. Hai năm trước, tai nạn đã cướp đi đứa con trai duy nhất, đến 7-2015 anh lại phát hiện mình mắc bệnh ung thư da đầu nay đã di căn lên não. Cuộc sống gia đình anh càng khó khăn, bế tắc... Ông Nguyễn Văn Tấn - Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa (1984-1988) cho biết, khi biết mình bị bệnh ung thư, anh Dũng có mong ước được gặp lại đồng đội đã từng bị giam cầm ở Trung Quốc năm xưa. Với sự kêu gọi giúp đỡ của anh em báo chí ở Đà Nẵng, Ban liên lạc đã kết nối, tổ chức buổi gặp mặt xúc động này. Được biết thời gian qua, nhà báo Trần Tuấn (Báo Tiền Phong) và cùng nhiều anh em làm báo khác ở Đà Nẵng thông qua facebook kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng giúp đỡ anh Dũng. Trong đó, anh Phan Văn Anh Vũ (Công ty Bắc Nam 79) ủng hộ 50 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Anh Đào (Trường ĐH Đông Á) 7 suất quà, anh Nguyễn Trung Dân 5 triệu đồng, CLB bóng đá phóng viên Đà Nẵng tặng 2 sổ tiết kiệm trị giá 40 triệu đồng cho 2 con của anh Dũng và rất nhiều người khác cũng chung tay giúp đỡ anh Dũng...

Tri an nguoi linh Gac Ma - Anh 1

Sức khỏe suy yếu, phải di chuyển bằng xe lăn, nhưng khi gặp lại đồng đội, anh Dũng như khỏe lại vì quá vui mừng, xúc động. Những đồng đội Gạc Ma năm xưa ôm chầm lấy nhau, nghẹn ngào không nói nên lời. Nhiều người ở Đắc Lắc, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Hà Nam..., dù xa xôi, hoàn cảnh khó khăn nhưng cũng có mặt tại cuộc hội ngộ. Họ bồi hồi nhắc nhớ về một thời trai trẻ đã cùng sống, chiến đấu bảo vệ biển đảo, cùng tranh đấu chống lại sự ép cung khi bị giam cầm ở Trung Quốc... Và càng ý nghĩa hơn khi đồng đội đã mang theo bộ quân phục hải quân năm nào khoác lên người cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng. Ai cũng xúc động, nghẹn ngào khi chứng kiến niềm vui của anh Dũng khi một lần nữa được khoác trên người chiếc áo của người lính.

Có mặt trong buổi hội ngộ, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) tâm sự: "Tôi rất xúc động khi dự cuộc gặp mặt ý nghĩa này. Đồng đội Gạc Ma gặp lại nhau, động viên anh Dũng vượt qua hoàn cảnh khó khăn cũng gần giống như lúc các anh tạo nên vòng tròn chống lại giặc ở Gạc Ma. Tất cả chúng ta luôn ghi nhớ, tri ân những người đã ngã xuống, những người đã xả thân để bảo vệ đảo Gạc Ma, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc".

Hoàng Anh