SHIELD là chiếc máy đầu tiên chạy chip Tegra 4 của nVIDIA trên thế giới, và cũng là một trong số ít thiết bị sử dụng chip này đang có mặt trên thị trường, ngoài ra còn có Tegra Note 7, Microsoft Surface 2, HP Slate7... So với số lượng thiết bị sử dụng chip Snapdragon 800 của Qualcomm thì bên phía Tegra 4 chỉ đếm trên đầu ngón tay, do đó hiện tại vẫn không có nhiều đánh giá trực tiếp so sánh sức mạnh giữa 2 SoC này để biết bên nào mạnh hơn bên nào. Với SHIELD, chiếc máy chơi game do tự tay nVIDIA phát triển, do đó nó cũng được ưu ái nhiều điểm với phần cứng mạnh và chất lượng hoàn thiện tốt. Dù vậy, giá bán lẻ 299$ của SHIELD dường như không hấp dẫn người dùng, khiến nhiều người hoài nghi về chiếc máy này, trên thực tế là máy chính thức bán ra từ tháng 7 mà đến nay mình mới có phiên bản hoàn thiện ở Việt Nam để trên tay.

Cấu hình phần cứng của nVIDIA SHIELD :
BXL: nVIDIA Tegra 4, 4 nhân xung nhịp 1,91GHz RAM: 2GB Màn hình: 5 inch, 1280 x 720 pixel (294 ppi), cảm ứng đa điểm Âm thanh: loa stereo, tích hợp micro Bộ nhớ trong: 16GB Kết nối không dây: WiFi N, anten 2x2 MIMO (2,4GHz và 5GHz), Bluetooth 3.0, GPS Kết nối có dây: mini HDMI, Micro USB 2.0, khe thẻ micro SD, jack tai nghe 3.5 Pin: 28,8Wh (7350mAh) Kích thước: 158 x 135 x 57mm Trọng lượng: 579g HĐH: Android 4.3 Điều khiển dạng console với cụm phím bấm, D-pad và 2 cần joystick như một gamepad thực thụ. Hỗ trợ stream game từ máy tính để bàn lên SHIELD, yêu cầu GPU GTX 650 trở lên
SHIELD được nVIDIA giới thiệu tại triển lãm CES 2013 đầu năm nay, nó là một chiếc máy chơi game cầm tay di động, tương tự như PSP, PS Vita của Sony. Một điểm quen thuộc mà chúng ta sẽ bắt gặp ở SHIELD là màn hình cảm ứng đa điểm độ phân giải cao, kèm theo đó là hệ điều hành Android thân thiện, dễ sử dụng. Lúc ra mắt, nVIDIA cài Android 4.1 Jelly Bean cho máy, và chính thức nâng cấp lên bản 4.3 hồi tháng 10 vừa rồi, hi vọng bản Kit Kat 4.4 cũng sẽ sớm có cho chiếc máy này. Là một thiết bị chơi game, do đó SHIELD được trang bị một tay cầm đầy đủ, gồm có phím D-pad, 2 cần joystick, cụm phím chức năng và 4 phím phụ L1/L2/R1/R2. Những phím chuyên dụng cho Android như Back, Home cũng được trang bị sẵn cho máy.

Để chơi game trên SHIELD, chúng ta có vài cách, đơn giản nhất là cài đặt game Android ngay trên máy, thông qua Play Store hoặc file APK chép vô bộ nhớ trong/thẻ nhớ. Máy có khe cắm thẻ microSD, hỗ trợ thẻ 32GB trở xuống ở định dạng FAT32. nVIDIA cho biết máy không hỗ trợ thẻ dung lượng lớn hơn, ví dụ 64GB bởi hệ điều hành Android hiện tại chưa hỗ trợ định dạng NTFS cũng như exFAT. Với những game Android, cách chơi trên SHIELD lại chia ra làm 2 hướng: hoặc sử dụng màn hình cảm ứng hoặc sử dụng tay cầm, tùy vào game và cách mà lập trình viên hỗ trợ thì cách chơi sẽ khác nhau. Ví dụ, game Angry Birds không thể chơi bằng phím cứng mà phải sử dụng màn hình cảm ứng hoặc ngược lại, những game hành động khi có tay cầm sẽ dễ chơi và chính xác hơn.

Ngoài ra, SHIELD còn hỗ trợ một tính năng đặc biệt khác đó là khả năng nhận stream game từ PC. Tức là chúng ta chạy một game trên máy tính để bàn và sử dụng SHIELD làm một tay cầm để chơi, lúc này tất cả hình ảnh cũng được đưa xuống màn hình 5 inch của máy. Bạn có thể cầm máy đi đâu chơi cũng được, không vướng bận chuột, bàn phím, miễn giữa 2 máy duy trì được kết nối mạng với nhau. Hiện tại chức năng GameStream chỉ hỗ trợ GPU dành cho máy tính để bàn, chưa hỗ trợ card đồ họa cho laptop vì nVIDIA cho biết video truyền đi sẽ được nén theo codec H.264, nên cần GPU mạnh để làm việc này.

Để sử dụng chức năng GameStream này, chúng ta cần thỏa tất cả các điều kiện sau:
Máy tính để bàn có GPU từ GeForce GTX 650 trở lên. Bộ phần mềm GeForce Experience, driver card đồ họa mới nhất Máy tính và SHIELD cùng kết nối chung mạng nội bộ với nhau. SHIELD nên kết nối với WiFi băng tần 5GHz Nếu có SHIELD, bạn có thể tham khảo hướng dẫn kết nối với PC để sử dụng GameStream ở đây.