QĐND - Vừa kiểm tra bộ đội ngủ khoảng vài chục phút, Trung đội trưởng Tuân đang chuẩn bị mắc màn thì chuông điện thoại reo lên. Bên kia máy, Nguyệt - Bí thư Chi đoàn thôn Hạ hấp tấp nói: “Anh Tuân, anh ra Nhà Văn hóa thôn nhận chiến sĩ Huy về nhé. Dân làng vừa bắt cậu ấy ở gần trại gà…”.

Rõ ràng sau hồi còi tắt điện đi ngủ, kiểm tra, Huy vẫn có mặt, sao bây giờ...? Trung đội trưởng Tuân sang phòng kiểm tra thì trên giường Huy đã buông màn, trải chăn và đặt đôi dép đúng quy định, nhưng không có người trên giường. Tuân vội vàng đi xe gắn máy ra Nhà Văn hóa thôn Hạ. Vào tới nơi, bác trưởng thôn ra hiệu cho hơn hai chục người yên lặng rồi nói:

- Sự việc thế này đồng chí ạ! Nhiều ngày qua, mấy trại gà của thôn bị kẻ trộm bắt đi rất nhiều, nên người dân địa phương rình bắt thủ phạm. Đêm nay, khi chiến sĩ Huy từ phía sau đơn vị đi về hướng trại gà, chúng tôi phát hiện hô hoán vây bắt, vì sợ quá nên Huy bỏ chạy và bị bắt. Cũng may, thanh niên thôn phát hiện ra chiến sĩ Huy là người của đơn vị kết nghĩa nên chưa đánh gậy nào. Bây giờ đồng chí đưa Huy về nhắc nhở anh em khác không nên đi lại vào đêm khuya như thế...

Về đơn vị, Trung đội trưởng Tuân nhắc nhở Huy đi ngủ không làm người khác thức giấc, sáng hôm sau sang phòng gặp chỉ huy trung đội. Đồng chí trung đội trưởng yêu cầu Huy viết bản tường trình để trung đội tổ chức sinh hoạt kiểm điểm. Trước tập thể trung đội, Huy trình bày lại sự việc: "Ngày hôm qua là sinh nhật Hoa, bạn gái tôi ở ngoài thôn Thượng. Hôm trước, tôi đã mua món quà nhỏ, nhưng do cả ngày bận công việc huấn luyện, học tập, sinh hoạt nên không ra tặng cô ấy được. Do vậy, tôi hẹn Hoa là sau giờ điểm quân số sẽ gặp và tôi quyết định mạo hiểm trèo tường ra ngoài, khi qua thôn Hạ thì bị bắt do nghi ngờ là kẻ trộm… Hành động của tôi đã vi phạm quy định của đơn vị....". Trước sự thành khẩn ấy, các ý kiến đều đề nghị phê bình Huy trước trung đội. Dù không phải nhận hình thức kỷ luật nặng nhưng, Huy rất ân hận và xin hứa: "Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng...".

NGUYỄN CHÍ HÒA