Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo liên ngành thành phố về ATVSTP đã tổ chức lễ phát động tháng ATVSTP với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.

Buổi lễ diễn ra tại Metro Bình Phú, Q.6 thu hút sự tham gia của các nhà hàng, quán ăn, căng tin, bếp ăn khu công nghiệp và sinh viên.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM cho biết, TP.HCM đã tăng cường công tác kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các KCN, KCX. Không phải chờ đến tháng 4 mới triển khai vấn đề ATVSTP mà công tác thanh kiểm tra phải luôn thực hiện để chấn chỉnh các sai sót trong các bếp ăn tập thể. Sở dĩ TP chọn tháng 4 (từ 15/4-15/5) là tháng hành động ATVSTP vì đây là thời gian khí hậu rất phù hợp cho vi sinh phát triển, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Riêng tháng hành động sẽ triển khai rộng rãi hơn về công tác truyền thông để người tiêu dùng, người sản xuất sản phẩm, người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm để họ làm đúng theo các qui định của pháp luật. Đợt kiểm tra vừa qua, trên 20% thức ăn đường phố lấy mẫu bị nhiễm vi sinh. Ông Hòa khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng thức ăn đường phố.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chỉ đạo các sở ban ngành phải đẩy mạnh việc tuyên truyền đến người dân, đẩy mạnh thanh kiểm tra, xử lý vi phạm nghiêm minh. Đặc biệt, chỉ đạo Sở Y tế phải chủ động lấy mẫu tầm soát các chất độc hại trong thực phẩm để đề ra giải pháp quản lý phù hợp. Tập trung vào nhóm thức ăn đường phố, nhóm sản phẩm có sử dụng phụ gia, nhóm sản phẩm không nhãn mác…