Nắng nóng liên tục kéo dài từ 36 - 39 độ C ở khu vực Nam Bộ trong những ngày gần đây, đã khiến trẻ em và người lớn nhập viện tăng đột biến ở TPHCM.

Tại BV Nhi đồng 1, theo BS Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - cho biết, bệnh thủy đậu (trái rạ) đang tăng lên nhanh chóng, với số lượng trẻ em nhập viện tăng mạnh so với mọi năm. Cũng cùng thời điểm này của năm ngoái, số ca thủy đậu đến khám hiện nay đã tăng gấp 3 lần, với số bệnh nhân đến khám ngoại (1.552 ca). Dự kiến, các ca thủy đậu sẽ tiếp tục tăng đến hết tháng năm.

Không chỉ thủy đậu, bệnh quai bị cũng đang bùng phát mạnh ở những người lớn tuổi. Chỉ tính riêng tại BV Bệnh nhiệt đới, bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh quai bị đang tăng lên 112 ca, trong đó, người lớn chiếm 70%. Bác sĩ Võ Minh Quang - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bệnh nhiệt đới TPHCM - cho biết, thủy đậu và quai bị hiện đã có vaccine tiêm ngừa và phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh khi được hỏi đều chưa tiêm phòng. Chính vì sự chủ quan trên, khiến nhiều bệnh nhân mắc thủy đậu đã tự chữa ở nhà theo phương pháp dân gian và chỉ đến BV khi đã bị biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng. BS Quang cho biết thêm, thủy đậu khi biến chứng có thể gây viêm phổi, nhiễm trùng huyết và thậm chí có thể tử vong.

Ngoài ra, trong những ngày nắng nóng, số lượng bệnh nhân nhập viện do tiêu chảy cũng tăng mạnh. Điều này được lý giải là do thức ăn dễ ôi thiu ở thời tiết nóng và mọi người lạm dụng sử dụng nước giải khát, nước đá vỉa hè... Cũng theo BS Võ Minh Quang, số ca nhập viện do tiêu chảy lên đến hơn 900 trường hợp. Mặc dù tiêu chảy là bệnh lý đơn giản, với dấu hiệu nhận biết là tiêu chảy trên 2 lần/ngày, sốt, phân có máu và đau bụng nhiều, nhưng nhiều người bị chẩn đoán nhầm sang nhiễm trùng huyết hay thương hàn. Thậm chí, nhiều trường hợp tự mua thuốc về uống để cầm, đã dẫn đến hậu quả tiêu chảy kéo dài, mất sức do mất nước, muối, đã gây suy kiệt biến chứng nặng.

TPHCM: Nắng nóng đến cuối tháng 5

Mới vào đầu mùa hè, thời tiết TPHCM và những tỉnh miền Đông Nam Bộ mấy ngày qua đã phải chịu đợt nắng nóng tới 35 - 37 độ C vào ban ngày và ban đêm là 25 - 28 độ C. Theo Phó GĐ Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - ông Nguyễn Minh Giám - đợt nắng nóng này còn tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 5. Khi vào mùa mưa, từ đầu tháng 6 không khí mới giảm và dịu mát dần. Tuy nhiên, trong tuần tới, dự báo có một vài cơn mưa lớn cục bộ, thời tiết sẽ dễ chịu hơn.

Đăng Hải