Sốt xuất huyết là bệnh nguy hiểm, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng không tự ý mua thuốc và không lạm dụng truyền dịch tại nhà khi mắc bệnh.

Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết: Do diễn biến thời tiết phức tạp, khiến số ca bệnh nhân nhi nhập viện vì sốt xuất huyết ngày một tăng lên.

Thời tiết thay đổi là nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc các bệnh hô hấp, bệnh chân tay miệng… trong đó có bệnh sốt xuất huyết đáng báo động hơn cả.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, thời gian gần đây, ngày nào khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận ca bệnh nhi nhập viện từ 2 tuổi trở lên, chủ yếu đến từ các quận Thanh Trì, Hoàng Mai (Hà Nội)… Đây là bệnh nguy hiểm và chưa có vacxin phòng bệnh.

Triệu chứng của bệnh và cách kết hợp thuốc

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thông tin, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhẹ thường có triệu chứng nổi ban, đi ngoài… có thể dùng thuốc hạ sốt Paracetamol, uống Oresol ngay từ đầu.

Đối với bệnh nhân ở mức cảnh báo (mức nặng hơn) thường có triệu chứng đau bụng vùng hạ sườn phải, trẻ nôn nhiều, kích thích vật vã, chảy máu niêm mạc mũi, răng, lợi nhiều, có đi ngoài ra máu… cần nhập viện ngay lập tức.

Đặc biệt lưu ý đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, không được dùng ibuprofen vì dễ khiến tình trạng bệnh trầm trọng thêm.

Tre em mac sot xuat huyet: Cac ong bo, ba me khong nen tu y mua thuoc - Anh 1

Bệnh viện Bạch Mai ngày nào cũng tiếp nhận các ca bệnh sốt xuất huyết.

Đối với tình trạng bệnh ở mức nguy hiểm, thường có triệu chứng sốt khoảng 3 – 7 ngày, đôi lúc sốt cao đột ngột, đau người, đau hốc mắt, đau vùng thái dương… sau 3 ngày có biểu hiện buồn nôn; thậm chí xét nghiệm Hematocrit có thể tăng khoảng 20% so với ban đầu.

Thậm chí, bệnh nhân sẽ xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu... biểu hiện nguy hiểm nhất là sốc và tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Phòng bệnh đúng cách

Theo các chuyên gia, sốt xuất huyết được khẳng định là bệnh nguy hiểm và diễn biến cấp tính, có thể dẫn tới tử vong; tuy nhiên, hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp tập trung nhất là phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy, tích cực tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, làm sạch khu dân cư…

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng không tự ý mua thuốc khi mắc sốt xuất huyết, không lạm dụng truyền dịch tại nhà, nên tăng cường bù dịch bằng đường uống như nước hoa quả, Oresol, nước dừa, sinh tố…

Tăng cường ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để tăng sức đề kháng. Tăng cường đồ uống có nhiều Vitamin C để bảo vệ thành mạch, đỡ nguy cơ xuất huyết…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, bệnh rất dễ nặng lên nhanh chóng đối với bệnh nhân có cơ địa trẻ béo phì, trẻ dưới 1 tuổi, người già, phụ nữ có thai, người có bệnh mạn tính khác như bệnh tim mạch, bệnh gan…

Trần Hoàng