Halloween là một kỳ nghỉ vui chơi của người lớn, song có thể tác động khá mạnh tới tâm trí trẻ nhỏ. Nhiều cha mẹ cho rằng Halloween là khoảnh khắc hạnh phúc của chúng, có nhiều ý nghĩa giáo dục. Tuy nhiên, số khác lại không ủng hộ quan điểm này, những hình ảnh ma quái sẽ gây ám ảnh tới những bé “nhát gan”.

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 1

Halloween cung cấp những bài học xã hội

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 2

Nhiều trẻ em tỏ ra khá nhút nhát khi ứng xử mọi tình huống trong xã hội. Vì vậy, Halloween là cơ hội tuyệt vời cho những đứa trẻ vượt qua ngưỡng cảm xúc ngày thường. Những bộ trang phục rùng rợn và kẹo sẽ khuyến khích trẻ rụt rè tương tác với bạn bè và hàng xóm. Mọi hoạt động trong dịp Halloween rất có lợi cho người hướng nội. Đặc biệt, ồn ào và vui vẻ trong dịp này là khoảng thời gian tốt nhất giúp trẻ tỏ ra mạnh mẽ hơn.

Halloween dạy trẻ cách cư xử tốt

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 3

Halloween là cơ hội để trẻ nhỏ giúp đỡ bạn bè. Chắc chắn cha mẹ nào cũng sẽ dạy trẻ cách cư xử ngay từ khi chúng biết nhận thức thế giới. Đặc biệt, khi tham gia trò trick-or-treat trong dịp Halloween, trẻ sẽ được dạy nói “xin vui lòng” và “cảm ơn” để bắt đầu và kết thúc cuộc trò chuyện. Đó là những phép giao tiếp lịch sự, được thực hành nhiều khi đi từng nhà gõ cửa xin kẹo. Từ đó, sẽ hình thành cho trẻ thói quen cư xử tốt và thái độ tích cực.

Rèn luyện cá tính

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 4

Không có ai hoàn toàn giống nhau. Halloween là dịp khuyến khích trẻ thể hiện bản thân vào đêm đặc biệt này. Chúng có thể biến thành những nhân vật hoạt hình yêu thích hoặc một người anh hùng đáng kính, thậm chí là những nhân vật phản diện như mụ phù thủy. Trẻ sẽ thể hiện sự tự tin qua việc lựa chọn trang phục khác nhau. Sự lựa chọn sẽ phản ánh một phần cá tính ẩn trong tâm trí của trẻ mà chúng không thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Dạy trẻ sáng tạo hơn

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 5

Halloween khuyến khích sự sáng tạo của trẻ nhỏ. Con bạn sẽ sử dụng trí tưởng tượng để tạo nên những bộ trang phục tuyệt vời cho riêng mình. Khi trẻ không bị giới hạn bởi những ranh giới, những quy tắc xã hội chúng hoàn toàn có thể đưa ra những sáng tạo ngoài sức tưởng tượng của người lớn.

Dạy về lòng tham

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 6

Hầu hết trẻ nhỏ sau khi ngừng chơi trò trick-or-treat sẽ trở về nhà với một túi lớn kẹo. Trẻ thường có lòng tham, muốn ăn hết tất cả, nhưng quy định chỉ được ăn một vài cái trong thời điểm này. Điều này có thể dạy cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh, kìm hãm lòng tham của con người.

Dẫu vậy, điều gì cũng có hai mặt, ngay cả lễ hội Halloween cũng vậy. Ngoài những mặt tốt, sự kiện này cũng có thể tác động tiêu cực tới sự phát triển của trẻ nhỏ.

Dạy cách cư xử không tốt

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 7

Sự kiện này thường đi kèm một vài thủ đoạn. Nhiều trò đùa thực sự vui vẻ và vô hại, nhưng một số thành viên lại khiến chúng bị biến tướng, gây hại tới sức khỏe, hạnh phúc và tài sản của người khác. Thậm chí, một số thanh thiếu niên trêu trọc các gia đình bằng cách ném trứng hoặc đá vào sân, trẻ nhỏ sẽ bắt chước những hành vi xấu. Vì vậy, trước khi tham gia những trò chơi. Cần phải nói rõ ràng cho trẻ những hành động được chấp nhận và không. Những hình phạt cần có để ngăn chặn trẻ hành xử kém.

Dạy trẻ sự ích kỷ

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 8

Trong đêm Halloween, trẻ sẽ đi xin kẹo, xin được càng nhiều càng tốt. Trẻ sẽ cảm thấy bất bình khi chủ nhà chỉ cho kẹo những người đi cùng mà chúng lại không được. Ích kỷ là một phần không thể thiếu trong tâm tính của bất kỳ đứa trẻ nào. Vì vậy, cha mẹ cần phải khôn khéo dạy dỗ trẻ. “Tôi là một đứa trẻ ích kỷ, nhưng mỗi lần mang kẹo đến cho anh chị, mẹ lại luôn khen ngợi. Điều này đã giúp tôi rộng rãi hơn” – lời tâm sự của một em bé trên trang Amerikanki.

Halloween khiến trẻ luôn cảm thấy bóng tối là đáng sợ

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 9

Nếu con bạn rất sợ bóng tối thì Halloween chỉ làm cho mọi chuyện thêm tồi tệ hơn. Tất cả những đồ trang trí ma quái vào ban đêm sẽ khiến trẻ càng sợ hãi. Những phù thủy, bóng ma có thể gây ra những cơn ác mộng đối với trẻ, những em bé “yếu bóng vía”.

Dạy con trẻ không sợ người lạ

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 10

Mặc dù Halloween được công nhận là một ngày an toàn. Tuy nhiên trẻ nhỏ đi đến gõ cửa từng nhà để nhận kẹo sẽ khiến chúng hiểu lầm rằng có thể nhận kẹo từ người lạ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường.

Khiến trẻ bỏ qua các quy tắc đường bộ

Tre con hoc duoc dieu gi tu Halloween? - Anh 11

Đêm ngày 30/10, hầu hết trẻ sẽ phải đi bộ tới từng nhà vì vậy, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao. Đông lượng người đổ xuống đường sẽ khiến chúng khó phân biệt được vỉa hè và đường phố. Trong khi đó, trẻ nhỏ trong bộ quần áo màu đen, lại nhỏ bé nên các tài xế sẽ khó phát hiện để tránh, nguy cơ an toàn rất thấp.

Vì vậy, cha mẹ cần phải cân nhắc kỹ những mặt tích cực và tiêu cực của lễ hội ma quỷ để đưa ra quyết định có hay không cho trẻ tham gia.

Xem thêm

Những ý tưởng trang trí thú vị cho ngày Halloween

Móng tay mang màu sắc kinh dị cho mùa Halloween

7 ngôi nhà ma ám tại Mỹ dành cho lễ Halloween

Hương Nguyên