(Tin tức pháp luật) - Liên quan đến sự việc 3 trẻ tử vong sau khi phẫu thuật, nguyên nhân ban đầu được cho là do khâu gây mê và nghi do thuốc.

Phẫu thuật miễn phí khe hở môi, hàm ếch trong tháng 4 BS Tường đi lễ chùa sau khi phẫu thuật cho chị Huyền

Trong chiều 26/8, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế - có cuộc làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về việc tìm nguyên nhân dẫn đến cái chết của ba cháu bé trong quá trình phẫu thuật “tìm lại nụ cười” do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện.

Tại cuộc làm việc, bác sĩ Lê Tấn Phùng - trưởng phòng nghiệp vụ y, đại diện Sở Y tế Khánh Hòa - báo cáo ngày 26/8 sở đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm 10 người và trong những ngày tới sẽ họp khẩn trương để sớm xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tai biến và gây tử vong cho ba cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Pi Năng Tuấn Hữu và Nguyễn Quang Minh.

Ông Lương Ngọc Khuê (bìa phải) - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế - trao đổi với lãnh đạo Cục Hậu cần Quân chủng hải quân và lãnh đạo Bệnh viện Quân y 87 về việc hợp tác để tìm ra nguyên nhân tai biến làm ba trẻ tử vong.

Đại tá - bác sĩ Nguyễn Bá Hành, giám đốc Bệnh viện Quân y 87, trình bày ngay sau khi xảy ra sự cố cho ba cháu bé, cùng với việc dừng ngay đợt phẫu thuật, bệnh viện niêm phong tất cả những gì nghi ngờ dẫn đến xảy ra tai biến gồm thuốc men, dụng cụ y khoa, sinh phẩm, dịch truyền...

“Chúng tôi họp, xác định sơ bộ nguyên nhân tai biến xảy ra ở khâu gây mê và nghi do thuốc, còn thuốc gì chưa xác định được” - ông Hành nói.

Tỏ ra quan tâm về các loại thuốc được sử dụng cho cuộc phẫu thuật, cục trưởng Lương Ngọc Khuê hỏi ông Phạm Văn Ái - chủ tịch Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA): “Các loại thuốc được sử dụng, trung tâm có biên bản bàn giao, hợp đồng gì với bệnh viện không? Quá trình phẫu thuật đã dùng loại thuốc gì?”.

Trả lời, ông Ái cho biết: “Các khâu dự trù, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật đều có kế hoạch, còn việc bàn giao thuốc thì bác sĩ Thắng phụ trách phòng mổ của Bệnh viện 87 sẽ nói rõ hơn”.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, bác sĩ Thắng không có ý kiến gì. Ông Khuê yêu cầu OSCA có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa để thu hồi danh mục thuốc và các loại hợp đồng, xuất xứ nguồn gốc của thuốc liên quan đến cuộc phẫu thuật.

Trong phần kết luận cuộc làm việc, ông Khuê yêu cầu: “Tôi theo dõi 30 năm qua, đây là lần đầu tiên ngành y tế VN có đến ba ca tai biến một lúc trong quá trình gây mê, phẫu thuật. Chúng tôi rất ray rứt. Do vậy, đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa làm hết chức năng, cùng với các đơn vị chuyên môn xác định nguyên nhân vụ việc, giải quyết câu hỏi mà người dân, gia đình người bệnh và chính những thầy thuốc chúng ta đang cần câu trả lời”.

"Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện đầu ngành sẵn sàng hợp tác và chỉ đạo chuyên môn cho Sở Y tế. Mọi việc phải thực hiện đúng theo quy trình, quy định, khách quan. Nếu không thỏa đáng thì Bộ Y tế đứng ra thành lập hội đồng”. - Ông Khuê yêu cầu.

Trung tâm OSCA chưa có giấy phép thực hiện phẫu thuật

Cũng trong chiều 26/8, Sở Y tế Hà Nội có văn bản báo cáo Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA. Trước đó, Trung tâm này phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 thực hiện chương trình từ thiện phẫu thuật hở hàm ếch cho 11 trẻ ở tỉnh Khánh Hòa, sau đó 3 trẻ tử vong khi được gây mê.

Theo Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA chưa được cơ quan chức năng cấp phép thực hiện phẫu thuật. Vị lãnh đạo của trung tâm này từng bị khởi tố vì thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực trái phép khiến 1 phụ nữ tử vong.

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra trụ sở của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA tại địa chỉ 257-B3, đường Giải Phóng, Hà Nội.

Tại thời điểm Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, Trung tâm OSCA đã đóng cửa.

Tại thời điểm này, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Sau đó, đoàn công tác của Sở đã làm việc với UBND phường Phương Mai và phòng Y tế quận Đống Đa nên biết được rằng: Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”.

Về mặt pháp lý, Trung tâm này không có chức năng thực hiện phẫu thuật và cũng chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, ngày 23/8 vừa qua, Trung tâm này vẫn phẫu thuật hở hàm ếch từ thiện cho 11 trẻ ở tỉnh Khánh Hòa, sau đó 3 trẻ tử vong khi được gây mê. Vụ việc này đang được cơ quan công an điều tra. Bộ Y tế cũng yêu cầu thành lập hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân tử vong.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Phương Mai và phòng y tế Quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA. Sở sẽ làm việc với trung tâm này khi người đứng đầu trung tâm là ông Phạm Văn Ái có mặt tại Hà Nội.

Công an điều tra vụ trẻ chết sau phẫu thuật nụ cười

Vân Nhi (Tổng hợp)