Chỉ trong 2 tuần, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị nhanh chóng điều tra làm rõ 2 vụ án giết người ở địa bàn huyện Quỳ Châu và TP Vinh.

Ngày 6/9, UBND tỉnh Nghệ An và lãnh đạo Công an tỉnh đã trao thưởng cho các đơn vị có thành tích điều tra làm rõ 2 vụ án giết người trên địa bàn huyện Quỳ Châu và TP Vinh làm 2 người chết và 1 người bị thương.

Trao thuong thanh tich dieu tra 2 vu an giet nguoi o Quy Chau va TP Vinh - Anh 1

Đồng chí: Lê Xuân Đại, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đến dự lễ trao thưởng và tặng hoa chúc mừng 2 chuyên án. Ảnh Hoàng Phong.

Theo đó, vào ngày 25/8, Phòng CSHS nhận được tin báo của Công an huyện Quỳ Châu về việc: tại bờ suối bản Hồng Tiến 1, xã Châu Tiến, Quỳ Châu có thi thể một người đàn ông với nhiều vết thương do ngoại lực tác động. Sau khi tiếp nhận thông tin Lãnh đạo Phòng CSHS xác lập chuyên án 817G do Phòng CSHS chủ trì phối hợp với Công an huyện Quỳ Châu, công an xã Châu Tiến, Phòng PC54 để nhanh chóng truy bắt thủ phạm.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, giám định tử thi và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28/8, Ban chuyên án đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lữ Văn Hòa (SN 1984) trú bản Bua Lầu, xã Châu Tiến, Quỳ Châu về hành vi “Giết người”.

Trao thuong thanh tich dieu tra 2 vu an giet nguoi o Quy Chau va TP Vinh - Anh 2

Đối tượng Lữ Văn Hòa, xã Châu Tiến, Quỳ Châu giết người ở Quỳ Châu. Ảnh Hoàng Phong.

Chỉ 4 ngày sau khi điều tra làm rõ vụ án giết người ở Quỳ Châu thì vào khoảng 0h15p ngày 2/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh nhận được tin báo của Công an TP Vinh với nội dung: Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 1/9 tại đường An Dương Vương thuộc khối 17, phường Trường Thi, TP Vinh xảy ra một vụ ẩu đả giữa 2 nhóm thanh niên. Hậu quả 1 người chết, 1 người bị thương.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng CSHS phối hợp với Công an TP Vinh và các đơn vị khám nghiệm hiện trường xác minh được nạn nhân tử vong là anh Nguyễn Quang Hậu (SN 1992) và nạn nhân bị thương là anh Lê Văn Dũng, cùng trú tại xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau gần 1 ngày tích cực điều tra, thu thập chứng cứ tài liệu, Phòng CSHS và Công an TP Vinh xác định nhóm đối tượng gây ra vụ đánh nhau dẫn đến cái chết của anh Hậu là ở xã Nghi Thái, Nghi Lộc.

Quá trình đấu tranh làm rõ các đối tượng gồm: Vương Đình Hoàng; Nguyễn Văn Khánh; Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Thảo (SN 1992), trú tại xóm Thái Cát, xã Nghi Thái, Nghi Lộc tham gia bàn bạc, dùng gậy gạch đánh nhóm anh Hậu. Theo đó, tối 1/9 nhóm của anh Nguyễn Quang Hậu và Lê Văn Dũng cùng nhóm của Vương Đình Hoàng ngồi uống bia ở quán WELOVE trên đường An Dương Vương, TP Vinh. Trong thời gian này 2 nhóm xảy ra mâu thuẫn, sau khi nhóm Hoàng ra khỏi quán đã đợi nhóm anh Hậu ra để đánh.

Tại lễ trao thưởng, đồng chí Lê Xuân Đại và Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng đã tặng hoa, chúc mừng. Đồng chí Lê Xuân Đại ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đấu tranh với tội phạm trong suốt thời gian qua của Công an Nghệ An nói chung và của 2 tổ điều tra 2 vụ án giết người trên địa bàn TP Vinh và Quỳ Châu vừa qua. Đồng thời, đồng chí mong muốn trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của lực lượng, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên trên địa bàn.

Hoàng Phong