Chiều 1.12, tại Bộ Giáo dục & Đào tạo đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác và phát động giải thưởng Bảo Sơn năm 2016.

Theo đó thực hiện kế hoạch số 815/KH-BGDĐT ngày 8.11.2016 về tổ chức xét tặng Giải thưởng Bảo Sơn năm 2016, từ ngày 1.12.2016-1.3.2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng. Qua quá trình thẩm định, tháng 5.2017, Bộ sẽ tổ chức trao thưởng.

Trong đó, mỗi lĩnh vực xét trao giải cho 01 công trình nghiên cứu xuất sắc nhất với mức thưởng tương đương 50.000 USD. (Giá trị tính theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước tại thời điểm trao thưởng).

Trao thuong hon 1 ti dong cho cong trinh nghien cuu xuat sac - Anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu tại lễ thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, GS.TS Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Đây là một trong những giải thưởng vô cùng ý nghĩa dành tặng cho cá nhân người Việt Nam là tác giả/nhóm tác giả của công trình khoa học thuộc các lĩnh vực như cải cách giáo dục đào tạo; xóa đói, giảm nghèo; phát triển kinh tế bền vững; y-dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; văn học. Việc tổ chức giải thưởng nhằm nhân rộng cá nhân điển hình tiên tiến, góp phần quảng bá, phổ biến các công trình khoa học hoặc sáng chế đã được ứng dụng trong thực tế, khuyến khích tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ".

Theo ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Bảo Sơn - cho hay, tiêu chí xét tặng giải thưởng đó là các công trình khoa học hoặc sáng chế đã được ứng dụng trong thực tế có giá trị khoa học hoặc kinh tế cao, thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo.

Trao thuong hon 1 ti dong cho cong trinh nghien cuu xuat sac - Anh 2

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Bảo Sơn - phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời, kết quả nghiên cứu phải được thể hiện thông qua một trong số các hình thức như bài báo công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín trong các danh mục ISI, SCI, SCIE hoặc các giải pháp công nghệ, tư vấn chính sách có tính sáng tạo cao; sách do một nhà xuất bản có uy tín ấn hành hoặc các chứng nhận khác có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, các công trình khoa học đã được ứng dụng, hướng tới việc giải quyết các vấn đề do thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa và con người Việt Nam đặt ra và mang lại giá trị kinh tế, văn hóa trong đời sống, xã hội là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xét trao tặng giải.

Đối tượng tham gia

Đối tượng tham gia Giải thưởng là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên (tính tròn theo năm dương lịch đến hết thời điểm nộp hồ sơ xét tặng Giải thưởng) có công trình đã được ứng dụng có kết quả, có đóng góp nổi bật và có ảnh hưởng tích cực tới sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa và con người Việt Nam.

Các công trình nghiên cứu khoa học đã đạt các giải thưởng trong hệ thống giải thưởng khoa học-công nghệ cấp Nhà nước, cấp Bộ và giải thưởng của các Hiệp hội Trung ương không được đăng ký tham dự giải thưởng Bảo Sơn.

Vương Trần