VOV.VN - Ông Nikolai Severtsev đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong phát triển khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo tại Việt Nam

Ngày 11/11, tại Moscow, Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Thanh đã thay mặt Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Vũ trụ học, Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Nikolai Severtsev.

Đọc Quyết định của Chủ tịch nước trao tặng Huy chương Hữu nghị cho Viện sỹ Severtsev (Ảnh: Điệp Anh)

Trong tấm Bằng được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký tặng Viện sỹ Severtsev Huy chương Hữu nghị có ghi “vì đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong phát triển khoa học, công nghệ, giáo dục và đào tạo tại Việt Nam”.

Tại lễ trao tặng Huy chương, bản thành tích của ông được đọc lên với khá nhiều dấu ấn quan trọng: Trong một loạt đóng góp cho nền khoa học vũ trụ Nga được ghi nhận bằng rất nhiều bằng khen, huân, huy chương và các danh hiệu cao quý của Nhà nước Nga, ông đã đóng góp đáng kể cho nền khoa học Việt Nam. Ông đã sang Việt Nam 16 lần và có những lần công tác khá lâu. Ông tham gia giảng dạy và đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuật quân sự (đặc biệt là lĩnh vực vũ khí tên lửa và hải quân). Ông đã giúp đào tạo 15 tiến sỹ Khoa học cho Việt Nam trong tổng số 78 tiến sỹ ông từng đào tạo.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Nhà nước ta đã trang trọng gắn lên ngực áo Viện sỹ Severtsev Huy chương Hữu nghị và chuyển lời cảm ơn chân thành của lãnh đạo, nhân dân Việt Nam tới ông.

Viện sỹ Severtsev phát biểu sau khi đón nhận Huy chương Hữu nghị (Ảnh: Điệp Anh)

Xúc động khi được đón nhận phần thưởng cao quý mà Nhà nước Việt Nam trao tặng, Viện sỹ Severtsev nói: “Tôi đã tham gia rất nhiều trong việc củng cố mối quan hệ Việt Nam – LB Nga trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Hiện nay chúng tôi cũng có mối quan hệ rất chặt chẽ với trường Đại học Kỹ thuật Quốc gia Lê Quý Đôn và chúng tôi đã giúp đào tạo rất nhiều chuyên gia. Tôi tin rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta trên nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ ngày càng phát triển. Chúng tôi mãi mãi yêu Việt Nam và xin chúc cho đất nước các bạn sẽ ngày càng tươi đẹp và phát triển”./.

Điệp Anh/VOV-Moscow