Ngày 27/11, tại thành phố Tân An (tỉnh Long An), Ban tổ chức cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 đã trao thưởng cho 40 học sinh đạt giải.

Đây là 40/78 học sinh xuất sắc của vòng chung kết tuyển chọn từ vòng cấp tỉnh, thành, được vinh danh trao thưởng.

Trao giai van hay chu tot khu vuc Dong bang song Cuu Long - Anh 1

Các thí sinh đoạt giải cuộc thi “ Văn hay chữ tốt năm 2016” nhận giải tại buổi lễ. Ảnh: Phương Vy/TTXVN.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, cuộc thi năm nay hầu hết thí sinh đều thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của mình trong bài thi, chứng tỏ học sinh có cái nhìn khái quát, khách quan hơn trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể, đối với khối lớp 6 và 7, đề bài yêu cầu cảm nhận màu sắc cuộc sống xung quanh. Nhiều học sinh không những cảm nhận màu cờ đỏ của quê hương đất nước mà còn cảm nhận màu xanh hy vọng, màu xanh cho ước mơ bay cao, nóng bỏng của tuổi trẻ.

Đối với khối 8 và 9, đề yêu cầu cảm nhận khách quan bằng phẳng hay không bằng phẳng trong cuộc sống khi đọc tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài; qua đó, nói lên những băn khoăn, suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ hiện nay thích sống theo những lề thói, quy tắc, khuôn phép có sẵn để có một cuộc đời êm ả nhưng buồn tẻ, đơn điệu. Các thí sinh trình bày ý nguyện của cá nhân về thích sống theo khuôn khổ bằng phẳng hay sống khác khuôn khổ bằng phẳng. Phần lớn thí sinh đã dẫn chứng, lý lẽ và lập luận thuyết phục để bảo vệ ý kiến của mình rất hay, phù hợp với thực tiễn của giới trẻ.

Cuộc thi “ Prudential - Văn hay chữ tốt” do Báo Sài Gòn Giải phóng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Prudential từ năm 2000. Năm 2004, cuộc thi được mở rộng đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cuộc thi đã thu hút được sự ủng hộ và tham gia của học sinh khối Trung học cơ sở, giúp các em thêm yêu thích môn văn học trong nhà trường hiện nay cũng như tiếng nói, chữ viết dân tộc. Nhiều cây bút trẻ đã được tiếp thêm sức mạnh, chắp thêm đôi cánh để phát huy năng lực sẵn có, bay cao, vươn xa hơn.

Kết quả, Ban tổ chức trao giải nhất khối 6-7 cho em Đỗ Thúy Quỳnh, học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong (tỉnh Sóc Trăng) và giải nhất khối 8-9 cho em Nguyễn Ngọc Trúc, học sinh Trường Thực hành Sư phạm (tỉnh Trà Vinh); trao 2 giải nhì, 6 giải ba và 30 giải tư .

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 50 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, hiếu học thuộc tỉnh Long An.

Thanh Bình (TTXVN)