Ngày 2-11, tại thành phố Ninh Bình, Liên hiệp Khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tổ chức tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ VII và phát động cuộc thi lần thứ VIII (2016-2017).

Trao giai Cuoc thi sang tao thanh, thieu nien va nhi dong o tinh Ninh Binh - Anh 1

Tham dự, có đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, cùng hơn 200 học sinh các trường, phòng giáo dục trong tỉnh Ninh Bình.

Sau khi Lễ phát động cuộc thi tỉnh lần thứ VII (2015-2016), các cấp ủy Đảng và chính quyền, nhà trường cùng nhiều tổ chức và cá nhân hướng dẫn, giúp thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc thi tạo nên phong trào thi đua sôi nổi nghiên cứu, sáng tạo trong giới trẻ cả về diện rộng và chiều sâu.

Cuộc thi tỉnh lần thứ VII đã nhận được sự hưởng ứng của 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh, hầu hết các đơn vị trường học trong tỉnh đều tham gia với 3.149 mô hình/sản phẩm cấp trường, so với cuộc thi tỉnh lần thứ VI là 2.685 mô hình/sản phẩm, tăng 464 mô hình/sản phẩm (tăng 17%).

Ban Tổ chức cuộc thi cấp huyện, thành phố đã nhận được từ các trường học 881 mô hình/sản phẩm, tăng 120 mô hình/sản phẩm so với cuộc thi lần thứ VI. Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã nhận được 160 mô hình/sản phẩm, tăng 40 mô hình/sản phẩm (tăng 30% so với cuộc thi lần thứ VI). Các huyện chọn sản phẩm/mô hình tham gia cuộc thi tăng đáng kể so với cuộc thi trước là Hoa Lư, Kim Sơn, Nho Quan, Gia Viễn.

Mô hình/sản phẩm dự thi phân bố theo năm lĩnh vực bao gồm: "Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế", "Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em" thường chiếm ưu thế. Các lĩnh vực khác có số lượng mô hình/sản phẩm ít hơn đó là: "Phần mềm tin học", "Sản phẩm thân thiện với môi trường", "Đồ dùng dành cho học tập".

Tổng số mô hình/sản phẩm đoạt giải là 59, trong đó, có ba giải nhất, sáu giải nhì, 20 giải ba và 30 giải khuyến khích. Các địa phương có nhiều mô hình/sản phẩm đoạt giải và có nhiều giải cao đó là thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, thành phố Tam Điệp và huyện Kim Sơn.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải cho các mô hình/sản phẩm đẹp nhất: “Sách các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của Viêt Nam”. Mô hình/sản phẩm cho tác giả nhỏ tuổi nhất: “Bông hoa tặng mẹ, tặng cô”. Mô hình/sản phẩm cho tác giả là người dân tộc thiểu số: “Nhà cao tầng bằng tăm tre”. Mô hình/sản phẩm cho tác giả thuộc vùng khó khăn: “Hoạt động của thiết bị hẹn giờ tự động bơm nước tưới cây”.