Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, Con người 2016”.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Với mong muốn đổi mới, chuyển mình mạnh mẽ, các hoạt động nhiếp ảnh của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đòi hỏi ngày càng thiết thực hơn, chất lượng hơn, nâng cao tay nghề của người cầm máy, nhạy bén, bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh một cách trung thực, khách quan, có trách nhiệm trước xã hội và lịch sử. Vì vậy, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, Con người 2016”, diễn ra từ ngày 25/8/2015 đến hết ngày 30/7/2016.

Trao giai cuoc thi phong su anh “Viet Nam – Dat nuoc, con nguoi” - Anh 1

"Biển" mây trắng xóa ngập cả một vùng trời. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Ban tổ chức đã nhận được 875 phóng sự ảnh (tương đương với 8.593 ảnh đơn) của 299 tác giả dự thi. Sau sơ chọn, có 756 phóng sự ảnh hợp lệ được đăng trên trang web phongsuanh-vapa.tuoitre.com.vn. Qua 4 vòng chấm, Ban giám khảo đã chọn được 55 phóng sự ảnh tham dự triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc đoạt giải với 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích.

Ông Vũ Quốc Khánh chia sẻ: Ngay từ những ngày đầu phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của các tác giả với nhiều góc nhìn đa dạng về cuộc sống, những câu chuyện làng nghề, lễ hội đến câu chuyện của anh lính trẻ luyện tập trong quân ngũ, hay câu chuyện về bảo tồn thiên nhiên môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông, thân phận con người….

Nhiều câu chuyện cảm động qua các phóng sự ảnh được các nhà nhiếp ảnh kể lại chân thực, gây xúc động mạnh với người xem, góp phần làm nhịp cầu nối đưa thông tin đến xã hội để mọi người chia sẻ, chung tay giúp đỡ những mảnh đời nghèo khó. Cụ thể như câu chuyện trong phóng sự ảnh “Bán vé số nuôi cháu tật nguyền” của tác giả Nguyễn Đông (Khánh Hòa), sau khi đăng trên Tuổi trẻ Chủ nhật ngày 17/1/2016 đã có nhiều bạn đọc gửi về ủng hộ cho nhân vật, với số tiền gần 15 triệu đồng cùng một chiếc xe lăn, quần áo. Phóng sự ảnh “Một đời lầm lũi nuôi con” của tác giả Phan Văn Báu (Quảng Bình) kể về bà Trần Thị Đặng và hai người con trai bị tật nguyền do nhiễm chất độc da cam đã khơi gợi những tấm lòng nhân ái, ủng hộ cho nhân vật hơn 20 triệu đồng.

Đặc biệt, phóng sự ảnh được trao huy chương Vàng thuộc về câu chuyện “Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư” của tác giả Cao Ngọc Dương (Quảng Bình). Qua 12 tác phẩm ảnh đen trắng trong phóng sự ảnh, tác giả kể một câu chuyện cảm động về tình cảm của một người mẹ nuôi, rời quê ở Cần Thơ đưa đứa con nuôi lên Thành phố Hồ Chí Minh, vừa đi bán xôi kiếm tiền vừa chăm con chữa bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh… Phóng sự ảnh cho thấy sự kiên trì bám sát nhân vật, sống cùng nhân vật của tác giả. Nhiều tình huống, sự kiện diễn ra xoay quanh hai mẹ con thật cảm động, khiến người xem quặn lòng xót xa qua mỗi khuôn hình trong phóng sự. Mọi diễn biến câu chuyện được kể lại thật tự nhiên, không có cảm giác gượng ép của ống kính nhà nhiếp ảnh chen vào cuộc sống của nhân vật trong ảnh. Đây cũng là phóng sự được nhiều bạn đọc chia sẻ nhất trên Tuổi trẻ online.

Việt Hà (TTXVN)