3 bức tranh khổ nhỏ có niên đại từ thế kỷ 15, thuộc quyền sở hữu của chính quyền thành phố Milan (Italy), đã vừa bị đánh cắp khỏi Phòng trưng bày nghệ thuật của lâu đài thời Phục hưng Sforza ở thành phố này.

3 bức tranh có kích cỡ 25cm x 25cm, mô tả các gương mặt nam giới và được cho là tác phẩm của một họa sĩ vô danh ở thành phố Cremona, miền Bắc Italy. Chúng không phải là những bức tranh được vẽ hàng loạt và có ít giá trị nghệ thuật, nhưng vẫn chứa đựng nhiều giá trị khác.

Lâu đài thời Phục hưng Sforza ở thành phố Milan.

“Các bức tranh này ít có giá trị kinh tế, trị giá chỉ khoảng 6.621 USD. Tuy nhiên tranh lại có giá trị lịch sử lớn và giúp thỏa mãn khách tham quan, vì giúp họ hiểu thêm được phong tục và thời trang của thời Phục hưng” - Francesca Tasso thuộc Phòng trưng bày của lâu đài Sforza cho biết.

Phòng trưng bày của lâu đài Sforza đã bị trộm đột nhập từ những năm 1980. Tasso nói rằng, lũ trộm đã “nghiên cứu rất kỹ lưỡng” khi thực hiện vụ trộm, bởi chúng biết 3 bức tranh không có camera giám sát trực tiếp. Nhà chức trách địa phương hiện đã ra lệnh tìm kiếm dấu tích của 3 bức tranh kể trên..

Tuấn Vĩ