Trước tình trạng “quá tải” tại Hà Nội, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP. HCM đã mở đường dây nóng để người dân đăng ký mua tờ tiền 100 đồng.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước trước đó, đợt mở bán tờ tiền 100 đồng lưu niệm ở phía Nam sẽ dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 22/04/2016 tại Chi cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ĐT: 083 8292159) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (ĐT: 083 8217917) – Số 08, Võ Văn Kiệt, Quận I, TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ online ngày 14/4 cho biết, trước tình trạng “quá tải” tại Hà Nội , Ngân hàng Nhà nước TP. HCM đã có thông báo cho đăng ký nhằm ghi nhận nhu cầu của người dân trước thời điểm phát hành để có sự chuẩn bị kịp thời.

Theo thông báo này, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam ” vừa được phát hành có thể liên hệ đăng ký với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM theo số điện thoại: 08.38 217 857 - số máy lẻ: 237, (gặp bà Khánh Tùng - chuyên viên phòng Tiền tệ kho quỹ).

Tranh qua tai, TP. HCM len phuong an mo ban to tien 100 dong - Anh 1

Mặt trước tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng.

NHNN TP lưu ý việc bán tiền lưu niệm được thực hiện theo nguyên tắc đối với cá nhân, tổng số tiền lưu niệm được mua không quá 100 bộ (tờ) /người. Còn đối với các tổ chức phải có văn bản đề nghị được mua tiền lưu niệm. Giá bán loại tiền này là 20.000 đồng/tờ đối với loại tờ rời, còn loại folder (có bìa đóng) là 25.000 đồng/bộ.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo về chủ trương phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”. Theo đó, nhân kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (6/5/1951- 6/5/2016), Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức in và phát hành tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”, tờ tiền lưu niệm sẽ được phát hành dịp này sẽ có mệnh giá 100 đồng.

Đại diện Ngân hàng nhà nước cũng cho biết, đồng tiền lưu niệm “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam” không có chức năng thanh toán và việc in tiền này được các nhà tài trợ là các công ty hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực in tiền tài trợ hoàn toàn kinh phí, giấy, mưc in, công nghệ in…

Được biết, đồng tiền lưu niệm phát hành đợt này thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới. Đồng tiền có mệnh giá 100 đồng (đây là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông); kích thước của đồng tiền là: 82mm x 163mm; chất liệu sản xuất bằng giấy cotton chất lượng cao.

Màu sắc chủ đạo của đồng tiền là màu đỏ; mặt trước đồng tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, sắc lệnh số 15/SL ngày 6/5/1951 in bằng chữ siêu nhỏ, chữ ký của Thống đốc NHNN, số “1951-2016”, dòng chữ “Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam”, số 65 và cuốn sách cách điệu đánh dấu chặng đường 65 năm phát triển của ngành ngân hàng.

Mặt sau của tờ tiền có dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam; họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm.

Kỹ thuật bảo an chính của đồng tiền gồm có bóng chìm hình hoa sen và số 65; hình định vị; mực đổi màu chuyển động; dây bảo hiểm có hiệu ứng chuyển động; mực màu vàng lấp lánh phát quang.

Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin rằng, để tổ chức in tiền lưu niệm, Ngân hàng Nhà nước đã hợp tác với 4 đối tác nước ngoài (Pháp, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Đức) về giấy, mực in, thiết bị bảo an…. được các đối tác trên tài trợ miễn phí; tiền lưu niệm được tổ chức in tại Nhà máy In tiền Quốc gia Việt Nam.

Hòa Lộc