Cuộc tranh luận tổng thong thứ 3 và cũng là cuối cùng diễn ra đầy nóng bỏng giữa 2 ứng cử viên Donald Trump, Hillary Cliton và người điều tiết Chris Wallace.

Tranh luan Tong thong My lan 3: Ba Clinton phan doi TPP, ong Trump goi Clinton la 'con roi' - Anh 1

Tòa án tối cao

Mở đầu cuộc tranh luận, ông Wallace đặt ra câu hỏi rằng Tòa án và Hiến pháp nên được can thiệp bằng dự thảo ban đầu hay tài liệu liên tục được cập nhật.
Đây là vấn đề chính sách được ông Trump tập trung trong những bài phát biểu trước. Vị tỷ phú người Mỹ công bố một danh sách dài những ứng cử viên đề bạt vào Tòa án.

Trong khi đó, bà Clinton cho rằng Tòa án nên được điều hành bởi những người bảo vệ quyền phụ nữ và cộng đồng LGBT. Bà Clinton cho rằng Thượng viện nên nhanh chóng xác định những ứng viên vào Tòa án.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1968, Tòa án thiếu 1 vị trí vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử. Ba người giữ vị trí cao nhất Tòa án hiện nay đều trên 77 tuổi, do đó vị Tổng thống Mỹ tiếp theo cần bổ sung thêm người.

Hiến pháp

Nhanh chóng, ông Trump chuyển sang chủ đề Hiến pháp sửa đổi lần 2. Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa cho rằng Hiến pháp hiện nay đang trong thời kỳ khó khăn kéo dài và Tòa án sẽ phải có những điều chỉnh nhất định. Những ứng viên ông đề xuất sẽ can thiệp vào Tòa án theo cách người lập ra nó muốn.

Bà Clinton cho biết bà ủng hộ Hiến pháp sửa đổi lần 2 và tin rằng đây sẽ là các quy định hoặc lý. Vị ứng cử viên Đảng Dân chủ cũng sẽ tìm cách bù đắp vào lỗ hổng trong quy định sử dụng súng hiện nay nhưng không mâu thuẫn với Hiến pháp.

Bà Clinton cho biết việc Tòa án can thiệp vào Hiến pháp sửa đổi lần 2 tại Heller là không thỏa đáng về quyển sử dụng súng, đặc biệt là sau khi hàng chục người chết vì không quan tâm tới những khẩu súng của chính họ. Theo bà, Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) đang ủng hộ ổng Trump.

Ông Trump sau đó cho biết mình tự hào vì có sự ủng hộ của NRA và chỉ ra một thực tế phũ phàng: Bang Chicago có luật về súng nghiêm ngặt nhất nhưng lại có những vụ bạo lực liên quan đến súng đạn thuộc top đầu của Mỹ.

Nạo phá thai

Chuyển sang vấn đề nạo phá thai, bà Clinton tỏ ra kịch liệt hơn. Bà cho rằng những người phụ nữ mới là người đưa ra quyết định chứ không phải chính phủ.

Ngay sau đó ông Trump đả kích: Bà Clinton có thể cho phép việc loại bỏ những đứa trẻ trong bụng dù nó được 9 tháng hoặc khi bà mẹ chuẩn bị lâm bồn.

Bà Clinton cho rằng ông Trump đã sử dụng ngôn từ không phù hợp.

Dân nhập cư

Vấn đề này hầu như không được nhắc tới trong 2 cuộc tranh luận đầu tiên. Ngay khi được ông Wallace hỏi, ông Trump cho rằng bà Clinton sẵn sàng mang tới sự ân xá cho những người nhập cư và điều đó là “thảm họa”.

Bà Clinton cho biết bà không muốn chia rẽ các gia đình và trục xuất bằng quân đội 15 triệu dân nhập cư ra khỏi nước Mỹ.

Ông Trump lần đầu ngắt lời người điều tiết và cho rằng bà Clinton muốn xây dựng bức tường ngăn cách giữa Mỹ và Mexico nhưng lại chưa làm được điều gì.

Bà Clinton phản pháo rằng nếu trục xuất số lượng lớn người nhập cư ra khỏi nước Mỹ sẽ gây ra tình trạng chia rẽ nội bộ. Bà lên tiếng ủng hộ pháp chế liên quan đến biên giới và sẽ cố gắng đạt được cả 2 mục đích này. Bà nhanh chóng tấn công ông Trump rằng: “Mang những người dân nhập cư bất hợp pháp ra ánh sáng sẽ giúp tầng lớp người lao động Mỹ. Ông Trump biết điều đó bởi ông sử dụng những người nhập cư này để xây dựng Trump Tower.”

Giọng điệu phản bác ông Trump của bà Clinton trong cuộc tranh luận này có phần mạnh mẽ hơn 2 lần trước.

Nga

Ông Trump cho rằng ông và Tổng thống Nga – Vladimir Putin - sẽ có mối quan hệ tốt nếu gặp măt. Trong khi đó, ông Putin không giành sự tôn trọng cho bà Clinton và ông Barack Obama. Theo ông Trump, bà Clinton không thích ông Putin bởi vị lãnh đạo Nga thông minh hơn bà và luôn bước trước 1 bước trong các quyết định được đưa ra.

Ông Trump gọi bà Clinton là con rối. Bà Clinton phản pháo rằng ông Trump là kẻ ủng hộ gián điệp.

Trái ngược với 2 lần trước, ông Trump có vẻ khá bình thản và chuẩn bị tốt cho lần tranh luận cuối cùng này.

Khi nhắc tới cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mà ông Trump ủng hộ, bà Clinton cho rằng ông Trump đã nói dối về việc được 200 vị tướng ủng hộ.

Thuế và việc làm

Khi được hỏi về lập trường của Đảng Dân chủ, bà Clinton cho biết chương trình việc làm lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đang được thực hiện trong 2 lĩnh vực cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch.

Bà Clinton mong muốn tăng mức lương tối thiểu và người phụ nữ sẽ được trả tiền tương xứng với công việc của họ. Các trường đại học công sẽ được miễn phí và người giàu phải chịu thuế cao hơn. Nói chung, bà Cliton hướng tới việc cân bằng thu nhập và giảm khoảng cách giàu nghèo.

Ông Trump cáo buộc chính sách thuế của bà Clinton sẽ khiến người dân phải trả gấp đôi mức thuế hiện nay.

Bà Clinton phản pháo rằng kế hoạch của ông Trump là cắt giảm thuế và sẽ tăng gánh nặng nợ thêm 20.000 tỷ USD. Điều này có thể kích hoạt cuộc đại khủng hoảng tiếp theo của nước Mỹ và thế giới. Tuy nhiên, ông Trump cho biết việc cắt thuế sẽ giúp người dân có thêm việc làm và doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Hiệp định thương mại

Ông Trump cho biết sẽ thương lượng lại hiệp ước NAFTA cũng như các hiệp định thương mại tự do đang đàm phán, trong đó có TPP. Theo ông, các thành viên trong NATO cũng cần phải tăng mức chi phí đóng góp cho các hoạt động chung.

Ngoài ra, ông Trump chỉ trích cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Clinton, về những điều khoản bất lợi cho Mỹ trong hiệp định NAFTA. Nền kinh tế Mỹ trì trệ trong thời gian ông nắm quyền nói lên điều này.

Bà Clinton phản pháo rằng chồng của bà cũng như vị tổng thống đương nhiệm đang cứu lấy nền kinh tế Mỹ bởi những gì họ được bàn giao là một quốc gia hỗn độn và thiếu đà tăng trưởng.

Bên cạnh đó, bà Clinton lên tiếng phản đối hiệp định TPP bởi nó không đủ điều kiện và sẽ phản đối nó khi trở thành Tổng thống Mỹ.