Lượng khách chỉ có hạn, lượng xe tăng đột biến. Bài toán cung - cầu đã khiến cuộc cạnh tranh giữa các nhà xe tuyến Hải Phòng - Hà Nội ngày một quyết liệt và QL5 đã trở thành một cung đường “nóng”.

Hải Phòng hiện có 10 doanh nghiệp vận tải khách tuyến Hải Phòng - Hà Nội với tần suất khoảng 300 chuyến và 6.000 - 8.000 khách/ngày. Ngoài Hoàng Long, Hải Âu, Đất Cảng, gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp mới như: Đoàn Xuân, Thanh Long, Hoàng Ngân, Xuân Sơn, Quang Vinh, Hùng Cường, Công Lý… Chạy theo lợi nhuận, làm ăn chụp giật, một số doanh nghiệp đã để nhân viên dùng mọi thủ đoạn, thậm chí hành hung lái, phụ xe của các hãng khác trên tuyến gây bức xúc dư luận.

QL5 – cung đường… “nóng

Theo phản ánh của nhiều hành khách, liên tục trong những ngày gần đây, xe khách 2 chiều (Hải Phòng – Hà Nội) xảy ra tình trạng hoặc chạy như rùa bò, hoặc vượt ẩu, thậm chí dừng hẳn để “giải lao” hàng chục phút khiến người đi xe rất bức xúc. Đáng chú ý, từ cầu vượt Quán Toan (Hải Phòng) đến trạm soát vé, xe trước cứ túc tắc di chuyển với một tốc độ “chậm dần đều” khiến các xe dần ứ lại.

Qua tìm hiểu, được biết, chủ của những chiếc xe trên đã câu kết với đối tượng đầu gấu, lưu manh để dằn mặt tài xế hãng xe đối thủ, ép để xe của hãng mình bắt khách vào “giờ vàng” và địa điểm thuận lợi. Ngoài việc sử dụng xe máy cản trở phương tiện của hãng khác dọc đường, chúng còn nhảy lên xe của các hãng xe làm ăn chân chính “điều khiển” lái xe chạy theo ý mình. Cán bộ của bến xe phát hiện tình trạng trên cũng đành bó tay.

Ông Đinh Quang Am, Phó phòng Pháp chế, Công ty Vận tải bus Hải Phòng cho biết, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh không chỉ khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng mà lợi ích của hành khách cũng bị xâm hại.

Xe ôtô ngang nhiên đón khách tại cổng bến xe.

Mới đây, vào hồi 8h ngày 10/2, lái xe Vũ Ngọc Nguyên của Công ty Hải Âu đến ngã tư Bến Hàn, TP Hải Dương đã bất ngờ bị một số đối tượng thuộc hãng xe Đoàn Xuân (thương hiệu “Ôhô”) lao vào hành hung. Theo Công ty Hải Âu, nguyên nhân của hành vi trên là do anh Nguyên không dừng để xe của hãng nọ vượt lên.

Đây không phải lần đầu nhân viên của Hải Âu bị hành hung. Trước đó, xe ôtô khách của hãng này mang BKS 2136 vận doanh từ Hà Nội về trạm Phố Nối. Cùng thời điểm đó, hai xe của hãng khác mang BKS 16M-7023 và 29B-00754 cũng về tới nơi, lập tức xe 00754 vượt lên chặn đầu xe Hải Âu. Khi 3 hành khách đang định lên xe của Hải Âu thì bất ngờ lái xe 00754 chạy đến hành hung phụ xe.

Mất ATGT và nguy hiểm cho hành khách

Thực trạng trên khiến hành khách không những không được hưởng dịch vụ tương xứng với giá vé, mà tính mạng của họ còn bị đe dọa. Với những doanh nghiệp làm ăn chân chính, rõ ràng họ đang bị cuốn vào vòng xoáy chạy đua với các thủ đoạn làm ăn bất chính, gây mất ANTT. Được biết, các bến Tam Bạc, Niệm Nghĩa, Cầu Rào, Lạc Long (ở Hải Phòng) trung bình mỗi ngày, bến tổ chức đến cả trăm lượt chuyến xe phục vụ hành khách đi Hà Nội.

Thường các hãng xếp lốt nhau từ 10-15 phút một chuyến. Do mật độ dày đặc và lượng khách không phải nhỏ, có xe chỉ vài ba hành khách cũng phải phục vụ, thế mới nảy ra chuyện khách đầu bến chưa phải quan trọng mà chủ yếu đón khách dọc đường. Các hãng xe tha hồ rượt đuổi nhau, chèn ép nhau “vớt” khách trên đường. Tuyến QL5 chỉ có vài chục điểm đỗ quy định nên ai nhanh sẽ đón được nhiều khách…

Cũng theo CBCS các đội CSGT dọc tuyến QL5 của Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, trung bình mỗi tháng lực lượng Công an tiến hành kiểm tra gần 4.800 phương tiện giao thông bộ, đã phải lập biên bản vi phạm hành chính gần 2.000 lượt phương tiện, xử phạt tại chỗ khoảng 1.600 trường hợp, tạm giữ gần 200 phương tiện.

Trên cung đường 44km QL5 qua địa bàn Hải Dương và 16km qua địa bàn Hải Phòng, hằng tháng trung bình xe khách vi phạm và gây tai nạn từ 10-13 trường hợp. Lỗi chính vẫn là chạy quá tốc độ và trả, đón khách không đúng nơi quy định. Với con số thống kê này, ai cũng có thể hiểu tỷ lệ xe khách vi phạm trên 10% không phải là nhỏ, bởi hậu quả khi xảy ra là tính mạng con người.

Theo nhiều chuyên gia, để lập lại TTATGT trên lĩnh vực vận tải hành khách theo tuyến vận tải trọng yếu này, các cơ quan chức năng của Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội cần đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cạnh tranh thiếu lành mạnh, dẫn đến vi phạm pháp luật nói trên