(TNO) Chế độ ăn uống nhiều chất béo và chất đường có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm hoặc bệnh tật khi lớn tuổi, theo Daily Mail ngày 16.4.

Phát hiện trên được công bố trên tạp chí Y học Mỹ (The American Journal of Medicine) căn cứ vào một cuộc nghiên cứu ở hơn 5.000 công chức Anh.

Tiến sĩ Tasnime Akbaraly tại Viện Sức khỏe và nghiên cứu Y học quốc gia (Pháp) cùng các đồng nghiệp tìm hiểu liệu chế độ ăn uống ở độ tuổi trung niên có liên quan đến tình trạng lão hóa của cơ thể 16 năm sau đó không.

Chế độ ăn uống phương Tây có nhiều chất béo và chất đường - Ảnh: Shutterstock

Chế độ ăn uống được tiến sĩ Akbaraly lấy làm chuẩn trong nghiên cứu là theo chỉ số AHEI. Đây là chỉ số về chất lượng thức ăn nhằm cung cấp hướng dẫn về chế độ ăn uống chống lại những bệnh mãn tính nguy hiểm, chẳng hạn như bệnh tim hay tiểu đường .

Họ theo dõi 3.775 đàn ông và 1.575 phụ nữ từ năm 1985 đến 2009 với độ tuổi trung bình là 51.

Nhóm nghiên cứu cũng kết hợp các dữ liệu từ bệnh viện, kết quả tầm soát bệnh tật được thực hiện 5 năm/lần, tỷ lệ tử vong và những bệnh mãn tính mà đối tượng mắc phải.

Họ nhận thấy, chỉ có 4% đối tượng có được “tình trạng lão hóa lý tưởng”, tức không bị bệnh mãn tính và đạt được điểm cao trong bài kiểm tra sức khỏe thể chất, tinh thần và sự nhạy bén về tinh thần.

12% đối tượng mắc phải những bệnh tim mạch không nguy hiểm đến tính mạng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Trong khi đó, có 3% tử vong sớm vì bệnh tim mạch và những đối tượng còn lại có “tình trạng lão hóa bình thường”.

Những đối tượng không tuân theo chỉ số AHEI thì tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc vì các căn bệnh khác.

Những người càng ăn uống theo chế độ ăn uống phương Tây gồm nhiều thức ăn chiên xào, thịt đỏ và thịt đã qua xử lý, có nhiều kem, bơ và bánh mì trắng thì càng giảm khả năng có được “tình trạng lão hóa lý tưởng”.

Đức Trí