Cử tri tại Pháp đang lựa chọn giữa 2 ông Francois Fillon và Alain Juppé làm ứng cử viên tổng thống phe trung hữu trong cuộc bầu cử vào năm 2017. Theo dư luận, ông Fillon nhỉnh hơn.

Đài BBC News đưa tin ngày 28/11 (giờ Việt Nam), ông Fillon nay được xem là ứng viên được ưa thích để giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu thứ hai, phân định thắng thua hôm Chủ Nhật 27/11, sau khi đảm bảo 44,1% lượng phiếu bầu giành được trong vòng đầu cách đây một tuần. Ông Juppé giành được 28,5%. Hơn 4 triệu cử tri đã bỏ phiếu ở vòng sơ bộ một tuần trước đây, kết quả cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị loại ra khỏi cuộc đua ở vòng một.

Vòng bỏ phiếu được mở trên toàn nước Pháp vào lúc 07h00 (giờ GMT) và đóng cửa lúc 18h00 (GMT). Đây là cuộc bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của đảng trung hữu, theo mô hình hệ thống của Mỹ. Cuộc đua giữa các ứng viên cho vị trí đề cử của đảng đã rút gọn lại đến một lựa chọn giữa 2 cựu thủ tướng. Cả ông Fillon, 62 tuổi, lẫn ông Juppé, 71 tuổi, muốn cải cách kinh tế - nhưng họ khác nhau rất nhiều về quy mô và tốc độ cải cách.

Tranh cu trong dang trung huu Phap: Fillon - Juppe, ai se thang? - Anh 1

Ứng viên trung hữu Francois Fillon bỏ phiếu hôm 27/11. Ảnh: EPA.

Ông Fillon nói nước Pháp đang tức giận và muốn có thay đổi triệt để. Ông có kế hoạch cắt giảm 500.000 việc làm ở khu vực công cộng. Ông Juppé đề nghị chỉ sa thải hơn một nửa con số đó, và tập trung vào một thông điệp về “hòa hợp và đa dạng” trong quốc dân. Vào đầu tuần này, 2 ứng cử viên hứa hẹn sẽ mang lại một cuộc tranh luận sôi nổi truyền hình.

Một cuộc thăm dò với 908 người theo dõi cuộc tranh luận do Elabe tiến hành, cho thấy 71% số người được hỏi thuộc phía bảo thủ thấy ông Fillon thuyết phục hơn, trong lúc 57% người thuộc tất cả các đường hướng chính trị khác, cũng cảm thấy như vậy.

Theo phóng viên BBC News Lucy Williamson từ Paris, ông Juppé đã dành một tuần qua để làm nổi bật quan điểm cá nhân của ông Fillon về phá thai và hôn nhân đồng tính - đây được nhiều người coi là một nỗ lực để huy động cử tri trung tả và có thể thậm chí thuộc cánh tả. Ông cũng nói đối thủ của ông thân với Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa phương Tây và Moscow về cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine.

Tranh cu trong dang trung huu Phap: Fillon - Juppe, ai se thang? - Anh 2

Ứng viên Alain Juppé bỏ phiếu. Ảnh: AP.

Những người hoài nghi về ông Fillon được phép bỏ phiếu ở vòng bầu cử sơ bộ, được mở cửa cho tất cả các cử tri, và nếu tham gia bỏ phiếu với số lượng lớn, họ có thể tạo ra một sự khác biệt. Ông đã lập luận rằng EU và Mỹ đã "khiêu khích" Nga bằng cách mở rộng ở Đông Âu và kêu gọi liên minh với Nga để chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Được biết, người thắng trong đảng trung hữu sẽ tranh cử với ứng viên thuộc phe Mặt trận Dân tộc cực hữu, bà Marine Le Pen. Bầu cử tổng thống Pháp đang nóng dần lên.

Kim Thoa (Theo BBC News)