Hoa quả là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh 9 sai lầm dưới đây khi ăn hoa quả.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 1

Hoa quả là thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý những điểm sau đây để có thể hấp thụ tốt nguồn dinh dưỡng từ hoa quả.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 2

Coi hoa quả là "lương khô": Hoa quả phần nhiều thiên về tính lạnh, nếu ăn nhiều, dễ gây tiêu chảy. Hơn nữa, nếu bổ sung quá nhiều hoa quả sẽ khiến nồng độ đường trong máu tăng cao, thời gian đường trong máu lưu lại trong dạ dày lâu, gây tổn thương. Lượng đường trong máu cao còn dẫn tới các triệu chứng biểu hiện như nóng ruột bồn chồn, chóng mặt, bệnh đái tháo đường.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 3

Để hoa quả quá lâu trong tủ lạnh, ăn trái cây cũ: Việc bảo quản hoa quả quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm hao hụt đáng kể hàm lượng dinh dưỡng bên trong. Sau khi gọt nên ăn ngay để tận dụng triệt để nguồn vitamin và khoáng chất bên trong.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 4

Các loại quả 100% "lành tính": Đừng nghĩ ăn hoa quả không phải kiêng kỵ bởi một số thực phẩm khi gặp nhau sẽ sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 5

Có thể thay thế rau xanh, cơm: Chỉ ăn hoa quả sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Nguyên nhân là vì hàm lượng dinh dưỡng trong cơm và rau xanh cao hơn rất nhiều so với hoa quả. Hơn nữa, cơ thể cần chất dinh dưỡng đa dạng để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra bình thường mà năng lượng thực phẩm này mang lại quá nhỏ nhoi để có thể đáp ứng.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 6

Ăn quá nhiều: Trái cây có chỉ số glycemic, trái càng ngon ngọt thì càng dễ làm đường huyết lẫn số calo tăng lên. Mỗi người lớn chỉ nên ăn chừng hai chén hoa quả mỗi ngày, đồng thời nên chọn trái có kích cỡ nhỏ thay vì những loại trái "ngoại cỡ".

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 7

Gọt vỏ khi ăn: Ở một số loại hoa quả, vỏ là lớp có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trước khi ăn.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 8

Cho rằng mọi loại quả đều giống nhau: Các loại trái cây tốt nhất là những loại chứa nhiều polyphenols và chỉ số glycemic thấp nhất. Trái cây có màu thẫm hầu hết cũng nhiều chất chống oxy hóa và ít đường hơn trái sáng màu.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 9

Chỉ uống nước ép: Nước ép hoa quả không có chất xơ làm chậm giải phóng glucose vào máu. Do đó, tốt hơn là nên ăn hoa quả hoặc nước xay rau quả thay vì ép.

Tranh 9 sai lam nay, ban se hap thu toi da dinh duong tu hoa qua - Anh 10

Dùng hoa quả sau bữa ăn: Theo các nhà khoa học, việc sử dụng hoa quả để tráng miệng làm tăng gánh nặng cho dạ dày do trong nó có nhiều carbohydrat, đường…gây tình trạng khó tiêu hóa hoặc đầy hơi. Cách tốt nhất để ăn hoa quả là sử dụng trước bữa ăn từ 1-2 giờ.

Theo Mạnh Cường/VOV