Theo Trang Pháp, BTC giải thích 'nữ ca sĩ đơn phương hủy hợp đồng trên trang cá nhân' và nói 'phía Sơn Tùng M-TP không can dự vào sự việc'... là hoàn toàn sai sự thật.

Sự việc Trang Pháp tố ekip Sơn Tùng M-TP chơi "không đẹp" khi ép nữ ca sĩ không được hát ca khúc We don't talk anymore trong một chương trình ca nhạc biểu diễn chung gây xôn xao. Nguyên do là Sơn Tùng M-TP thể hiện ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau tại chương trình này. Trang Pháp bức xúc vì cho rằng mình không được tôn trọng. Trước đó, Chúng ta không thuộc về nhau do giọng ca Thái Bình sáng tác vướng nghi vấn đạo nhạc từ ca khúc mà Trang Pháp dự định thể hiện.

Trang Phap tung bang chung dap tra BTC noi sai su that quanh on ao voi Son Tung M-TP - Anh 1

Ồn ào giữa Trang Pháp và phía Sơn Tùng M-TP trở nên căng thẳng khi BTC lên tiếng.

Trước sự việc, phía Sơn Tùng M-TP không đưa ra bình luận hay giải thích nào. Tối 27/10, BTC chương trình MTV Conecion (sự kiện dự kiến có Trang Pháp - Sơn Tùng trình diễn) chính thức lên tiếng giải thích về ồn ào giữa hai ca sĩ. Theo đó, BTC cho biết đây là sự cố ngoài ý muốn sau khi tìm hiểu sự việc giữa hai bên. Đơn vị này cũng đưa ra lời giải thích cho một số nội dung gây tranh cãi: Có hay không phía Sơn Tùng M-TP can thiệp vào việc không cho Trang Pháp thể hiện We don't talk anymore; Lý do vì sao BTC yêu cầu Trang Pháp trưng ra giấy tờ chứng minh quyền cover hợp pháp...

Sau khi TCBC được BTC gửi đi, phía Trang Pháp có phản ứng khi cho rằng những thông tin phát đi đều chưa chính xác.

Về việc BTC đòi hỏi Trang Pháp cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We don't talk anymore trước khi sự kiện diễn ra 1 ngày, theo nữ ca sĩ là bất hợp lý. Phía Trang Pháp biện luận bằng việc trích điều khoản thuộc Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 quy định về biểu diễn nghệ thuật của Chính phủ về việc quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có ghi rõ “… trách nhiệm của người tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu: Thông báo bằng văn bản về nội dung chương trình biểu diễn đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức biểu diễn trong thời hạn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày tổ chức.

Trang Pháp cho rằng, theo đúng luật, phía BTC MTV Connection phải cung cấp danh sách bài hát mà Trang Pháp biểu diễn cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM ít nhất trước ngày 22/10/2016 để xin giấy phép tổ chức, chứ không phải vào ngày 26/10/2016.

Nữ ca sĩ cho biết thêm, BTC chính thức quảng bá về chương trình vào ngày 21/10, đồng nghĩa thời điểm đó họ đã có giấy phép tổ chức và được duyệt qua nội dung chương trình. Trang Pháp cho rằng việc yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh quyền cover hợp pháp ca khúc We don't talk anymore 1 ngày trước show diễn để hoàn thiện pháp lý cho buổi biểu diễn (theo lời BTC giải thích) là điều hoàn toàn không hợp lý.

Về việc BTC cho rằng Trang Pháp đơn phương hủy diễn trên trang cá nhân theo nữ ca sĩ cũng là sai sự thật. Trang Pháp chia sẻ, thông qua những cuộc điện thoại làm việc với người sản xuất chương trình (cũng là người mời Trang Pháp tham gia biểu diễn), và tin nhắn trực tiếp, cô nàngđã xin không tham gia biểu diễn và chấp nhận đền 300% hợp đồng trước những yêu cầu không chính đáng, chứ không phải trên trang cá nhân. Nữ ca sĩ tung ra đoạn tin nhắn giữa hai bên để làm bằng chứng.

Trang Phap tung bang chung dap tra BTC noi sai su that quanh on ao voi Son Tung M-TP - Anh 2

Trang Phap tung bang chung dap tra BTC noi sai su that quanh on ao voi Son Tung M-TP - Anh 3

Phía Trang Pháp tung bằng chứng khẳng định mình đề cập đến việc không tham gia chương trình qua người đại diện chương trình chứ không phải đơn phương như BTC nói.

BTC cho rằng "Trong quá trình biên tập chương trình, phía công ty quản lý của Sơn Tùng M-TP không đề cập và có bất kỳ ý kiến nào về danh sách bài hát Trang Pháp đăng ký trình bày", phía Trang Pháp khẳng định đây không phải là điều đã được đại diện BTC truyền đạt tới trong những cuộc trao đổi. Nội dung chính xác đại diện của chương trình được Trang Pháp tiết lộ: "Sơn Tùng sẽ diễn ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau nên bên bạn ấy muốn em đổi ca khúc We don't talk anymore".

Việc BTC đòi Trang Pháp chứng minh cần có sự cho phép của tác giả ca khúc We don't talk anymore để cover ca khúc, theo nữ ca sĩ hoàn toàn vô lý. Phía Trang Pháp tiếp tục trích dẫn luật để phản biện và cho rằng nhiệm vụ đó là của BTC. Nữ ca sĩ nêu ra trường hợp của nhạc sĩ Dương Khắc Linh cùng nhóm nhạc S-Girls từng biểu diễn ca khúc này tại X-Factor 2016 hay như Hoàng Tôn, Hạnh Sino và Hà Lê đều từng cover nó. Việc chi trả bản quyền ca khúc được VTV ký thỏa thuận với Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Vì lẽ đó, nữ ca sĩ khẳng định ca khúc We don't talk anymore hoàn toàn có thể sử dụng tại Việt Nam và thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam, chứ không cần đến việc ca sĩ phải xin phép tác giả ca khúc như phát biểu của BTC.

"Ca sĩ chỉ có trách nhiệm xin phép khi tự mình phát hành sản phẩm chính thức dưới các hình thức kinh doanh CD, DVD, phát hành online thu lợi nhuận...", Trang Pháp nói thêm.

Nữ ca sĩ cũng cho biết, công văn được cho là gửi tới mình về việc yêu cầu thay đổi bài hát, phía Trang Pháp chưa hề được nhận dưới hình thức nào. Trang Pháp khẳng định rằng việc lên tiếng trên trang cá nhân và lời giải thích này là một hành động để bảo vệ danh dự, cũng như sự tự trọng của một nghệ sĩ, tránh những thông tin sai lệch.

Dù chưa rõ bên nào đúng, bên nào sai nhưng việc đáp trả qua lại bằng những cáo buộc giữa BTC sự kiện và Trang Pháp đang khiến cho sự việc càng trở nên căng thẳng.