Vì tình làng nghĩa xóm, “hạt muối cắn đôi” mà những ông Trưởng thôn thu lại tiền cứu trợ chia đều cho mọi người phải mang tiếng chịu lời.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về thông tin cán bộ thôn tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình thu lại tiền hỗ trợ của các hộ dân để chia đều cho mọi người trong thôn. Có người phản đối, có người đồng tình vì cán bộ thôn chưa có biểu hiện tư lợi trong việc này.

Đợt lũ vừa qua, bà Trần Thị Nhiên, ở thôn Vân Nam, xã Quảng Hải bị thiệt hại nặng. Bà Nhiên bị thương tật, mất cánh tay phải, thuộc diện hộ nghèo. Sau mưa lũ, bà nhận tiền hỗ trợ của các đơn vị và tự nguyện nộp lại cho cán bộ thôn chia đều cho các hộ khác trong thôn.

Theo bà Nhiên, đã “lũ lụt thì lút cả làng” nên cả thôn, cả xã ai cũng chịu thiệt hại. Việc chia đều tiền cứu trợ cho bà con trong thôn là điều nên làm. Khi lũ lụt bà cũng nhờ anh em con cháu xung quanh đến dọn dẹp, nên khi có quà, bản thân hưởng một mình không đành lòng.

Tran tinh cua Truong thon thu lai tien cuu tro de chia deu cho dan - Anh 1

Ông Phạm Bá Vĩnh cho rằng việc cán bộ thôn thu lại tiền và chia đều cho các hộ là hợp lý

Cũng như bà Nhiên, ông Phạm Bá Vĩnh, ở thôn Tân Thượng, xã Quảng Hải đồng tình với việc chia đều tiền cứu trợ cho người dân trong thôn. Nhận được tiền và quà cứu trợ, ông rất ấm lòng. Khi cán bộ thôn đến thu lại tiền để chia cho các hộ khác, ông không hề phản đối. Theo ông Phạm Bá Vĩnh, đây cũng là việc nên làm bởi tình làng nghĩa xóm, chia sẻ cho nhau trong hoạn nạn là điều đáng quý.

“Tôi tự nguyện gửi lại số tiền này cho thôn để chia đều cho những gia đình khác, phần nào giúp bà con vượt qua khó khăn. Tôi thấy việc làm này là đúng đắn, thôn cũng không hưởng lợi gì trong số tiền này cả mà chỉ có dân mỗi người mỗi ít”.

Ông Cao Xuân Pha, Trưởng thôn Vân Nam, xã Quảng Hải cho biết, sau khi các đoàn cứu trợ ra về, có hộ nhận được nhiều quà hỗ trợ, nhưng có hộ chưa được cứu trợ kịp thời. Vì thế, với suy nghĩ “tối lửa tắt đèn có nhau”, cán bộ thôn đến từng hộ đề nghị bà con san sẻ một phần cho các hộ khác trong thôn.

Ông Cao Xuân Pha bộc bạch: “Tôi là Trưởng thôn cho nên bao nhiêu việc bận rộn. Khi bình xét chưa kỹ lưỡng được nên tôi đã tạo điều kiện để cho họ đứng vào vị trí đó để nhận tiền cứu trợ. Mục đích là vận động, động viên bà con gom lại để san sẻ chung với nhau”.

Tran tinh cua Truong thon thu lai tien cuu tro de chia deu cho dan - Anh 2

Ông Cao Xuân Pha, Trưởng thôn Vân Nam trần tình về việc thu lại tiền hỗ trợ của dân

Tối qua (26/10), tại 6 thôn ở xã Quảng Hải đều tổ chức họp dân, lắng nghe ý kiến bà con về việc phân chia tiền, quà cứu trợ. 115 hộ dân nhận tiền cứu trợ đã tự nguyện nộp lại và đề nghị Trưởng thôn chia đều cho các hộ dân khác trong thôn. Tuy nhiên, cả 6 Trưởng thôn đều không dám nhận tiền cứu trợ của bà con để chia đều cho các hộ khác, vì làm như thế là không đúng với mục đích của các nhà hảo tâm.

Ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: “Xã chỉ đạo vận động để thu số tiền đã chia đều lại, trả lại cho những hộ được cấp. Nhưng mà các hộ đó không nhận, họ nói bây giờ gửi lại cho họ thì đem ra ngoài Hải Phòng mà gửi lại, chứ họ không nhận nữa. Tất cả các hộ trong số 115 hộ đó đều ký bằng văn bản đồng tình gửi tiền lại cho thôn để chia cho dân”.

Việc một số trưởng thôn ở tỉnh Quảng Bình thu lại tiền cứu trợ của người này, người kia rồi chia đều cho bà con trong thôn là không đúng. Nhưng vì tình làng nghĩa xóm, “hạt muối cắn đôi” mà những ông Trưởng thôn thu lại tiền cứu trợ chia đều cho mọi người phải mang tiếng chịu lời./.

CTV Thanh Trung/VOV-Miền Trung