Kết thúc cuộc chiến tranh như thế nào là không đơn giản. Đó là một nghệ thuật. Người Nga và người Mỹ đã có thừa nghệ thuật kết thúc chiến tranh.

Ngừng bắn để đàm phán vào thời điểm này, thời điểm mà bọn khủng bố các loại bị vây chặt tại Aleppo sẽ bị tiêu diệt hoặc đầu hàng chỉ là vấn đề thời gian?

Ngừng bắn khi quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đang chuẩn bị tạo ra một bước ngoặt thay đổi toàn bộ cục diện nội chiến trong hơn 4 năm qua?

Trong nghệ thuật bóng đá, bạn chỉ cần chùng xuống sau bàn thắng là bị trả giá ngay tức khắc huống gì trong nghệ thuật quân sự.

Tran Stalingrad o Syria: Chien thang la ly le cuoi cung! - Anh 1

SU-35S hiện đại nhất thế giới xuất trận tại Syria. Nga quyết đè bẹp khủng bố, dứt điểm nội chiến Syria bằng vũ lực.

Giải pháp chính trị hay quân sự?

Trong cuộc đàm phán về hòa bình cho Syria được tổ chức tại Geneva-Thụy Sỹ, chúng ta thấy thành phần IS không được mời tham dự. Tất nhiên, đã là quân khủng bố thì không có đàm phán mà chỉ có việc tiêu diệt, nhưng điều ngạc nhiên là lực lượng dân quân người Kurd phía Bắc Syria, lực lượng chống IS đắc lực nhất cũng không được mời tham dự…

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng này là “khủng bố”, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tẩy chay cuộc đàm phán nếu có PYG và Mỹ đã nhân nhượng. Vậy, đàm phán hòa bình cho Syria là quan trọng, chủ yếu, hay là người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ quan trọng, chủ yếu đây?

Các ngài hãy trả lời trước công luận rằng, chống IS là chủ yếu hay lật đổ chính quyền Assad là chủ yếu? Chống IS hay mượn tay IS để lật đổ Assad? Việc Assad ra đi hay không là do nhân dân Syria quyết định, vậy tại sao các ngài lại hậu thuẫn, trang bị vũ khí cho hơn 40 tổ chức nổi loạn chống Assad gây nên cảnh đầu rơi máu chảy, tương tàn?

Té ra tại Syria, tình hình xảy ra như vừa qua, gây nên cảnh hơn 250.000 người chết, hàng triệu người bỏ quê hương di cư sang châu Âu…không phải do IS, IS chỉ là kẻ trục lợi mà thôi, IS chỉ lợi dụng cái gọi là “phe đối lập” và chính quyền Assad đánh nhau để phát triển lực lượng và vùng chiếm đóng.

Vậy, đã rõ ràng, Syria như bây giờ, nguyên nhân chính là do các thế lực cái gọi là “đối lập” được các quốc gia hậu thuẫn trong đó có Mỹ và châu Âu, nổi dậy chống chính phủ Assad bằng vũ trang, gây nên cuộc nội chiến đẫm máu nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad.

Tố cáo chính quyền Assad là nguyên nhân của hơn 250.000 người chết, hàng triệu người di cư tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu… và yêu cầu “Assad phải ra đi” của Mỹ và châu Âu cùng các quốc gia Ả Rập là đúng hay là hành động “gắp lửa bỏ tay người”?

Rõ ràng, tất cả các thành phần ngồi đàm phán tại Geneva là những kẻ phạm tội chính, có dấu vân tay trong 250.000 người dân vô tội bị chết. Và trong chờ vào kết quả đàm phán từ các thành phần này là viễn vong.

Với những thành phần tham dự đó, những điều kiện đưa ra của cái gọi là phe đối lập trong cuộc đàm phán hòa bình cho Syria tại Geneva đã lộ rõ tất cả bản chất, các mục tiêu của các thế lực hậu thuẫn đằng sau…thay vì mục tiêu hòa bình, ổn định cho Syria thì đàm phán liệu có thành công?

Quân đội Syria, phía trước là Aleppo !

Đầu năm 2016, Mỹ đã khẳng định rằng, giải quyết tình hình Syria không thể bằng giải pháp quân sự mà chỉ có thể bằng giải pháp chính trị. Nghĩa là Mỹ đánh giá thấp khả năng Nga-Syria-Iran và Hezbollah, đồng thời đánh giá cao sự nguy hiểm, khó tiêu diệt của lực lượng khủng bố.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, Nga đã chứng minh Mỹ đã sai, rằng, hòa bình, ổn định lâu dài cho Syria chỉ có thể giải quyết bằng giải pháp quân sự.