Bánh Trung thu siêu rẻ chỉ 4.000 – 5.000 đồng/chiếc đang được rao bán tràn lan trên mạng khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng của loại bánh này.

Những chiếc bánh Trung thu được giới thiệu thơm ngon, mềm dẻo, bắt mắt… nhưng chỉ có giá 5.000 đồng/chiếc đang được rao bán tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, mức giá siêu rẻ "động trời" này nên nhiều người cũng lo ngại về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng của những chiếc bánh nướng này.

Rao bán trên diễn đàn Webtretho, một nickname có tên Nh.H. viết: “Hiện tại mình có cung cấp bánh Trung thu siêu rẻ handmade với giá 4.000 - 5.000 đồng/chiếc. Bạn nào có nhu cầu thì alo mình nhé. Bánh đảm bảo chất lượng, nếu đặt số lượng nhiều sẽ được miễn phí vận chuyển và giảm giá nhé mọi người”.

Tran lan banh Trung thu sieu re 5.000 dong/chiec, co nen mua? - Anh 1

Thông tin rao bán bánh Trung thu giá rẻ trên diễn đàn Webtretho. Ảnh chụp màn hình.

Theo quan sát, loại bánh nướng handmade này được đựng trong chiếc túi nilon khá sơ sài, bên trong có kèm mẩu giấy ghi hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất, nguyên phụ liệu. Mặc dù hạn sử dụng in trên nhãn là 15 ngày kể từ ngày sản xuất, nhưng theo người bán, bánh chỉ ngon khi ăn trong vòng 10 ngày nếu bảo quản tủ lạnh và 5 ngày ở nhiệt độ thường. Nhân thập cẩm của bánh bao gồm lạc, mứt bí, vừng đen chứ không có lạp xường, gà quay... như các loại bánh có thương hiệu khác.

Tran lan banh Trung thu sieu re 5.000 dong/chiec, co nen mua? - Anh 2

Cận cảnh bánh Trung thu giá siêu rẻ với bao bì đóng gói sơ sài.

Tran lan banh Trung thu sieu re 5.000 dong/chiec, co nen mua? - Anh 3

Nhân bánh cũng cực kỳ "nghèo nàn".

Nhiều người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm bánh Trung thu cho rằng mức giá như vậy là quá rẻ bèo so với tình hình giá cả các nguyên liệu khá đắt đỏ hiện nay.

Anh Nguyễn Quang Hiệp, chủ xưởng bánh Trung thu truyền thống ở Hà Nội với 10 năm kinh nghiệm cho biết: “Tôi không thể tưởng tưởng được bằng cách nào họ có thể làm được chiếc bánh bán với giá rẻ như vậy. Theo kinh nghiệm của tôi thì chi phí về nguyên vật liệu, nhân công, chi phí vận hành nhà xưởng có lẽ rẻ nhất cũng phải hơn 10.000 đồng/cái, tùy kích cỡ, loại nhân. Nhưng họ có thể làm ra những chiếc bánh bán trên thị trường với giá siêu rẻ như vậy thì chắc hẳn phải kiếm được nguồn nguyên liệu rẻ như bằng không, hoặc làm thủ công không qua các khâu đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Anh Hiệp cũng nói thêm: “Để làm được một chiếc bánh Trung thu đầy đủ các quy trình đạt chuẩn, đòi hỏi phải rất công phu từ khâu lựa chọn nguyên liệu, làm bánh, đóng gói, bảo quản, vận chuyển cũng chính vì thế nên giá cả sẽ bị đội lên rất nhiều. Đối với một chiếc bánh 250g thì phải tốn kém đến 20.000 – 30.000 đồng/chiếc rồi”.

Bày tỏ sự ngạc nhiên của mình, chị Kiều Thị Hồng Vân ở Sơn Tây, Hà Nội cho biết: “Nhà mình cũng thường xuyên làm bánh Trung thu handmade bán mỗi dịp Tết Trung thu, tất cả các công đoạn đều làm thủ công nhưng cũng không thể có mức giá rẻ đến như vậy. Khi thấy trên mạng rao bán nhiều loại bánh chỉ có giá 5.000 đồng mình cũng rất sốc và ngạc nhiên”.

Mời bạn đọc xem video hướng dẫn cách làm bánh Trung thu handmade.
Nguồn: Youtube.

Chi Bảo