Một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter vừa xảy ra ở khu vực Đông Bắc Colombia gây ra tình trạng hoảng loạn buộc người dân phải sơ tán khỏi nhiều tòa nhà cao tầng. Dư chấn của trận động đất lan xa đến tận thủ đô Bogota và sang cả Venezuela.

Tran dong dat manh 6,2 do Richter lam rung chuyen Colombia - Anh 1

Người dân đổ ra đường do lo sợ động đất. (Nguồn: Bbc.com)

Theo Cơ quan địa chấn Mỹ, vụ động đất xảy ra lúc 3 giờ 55 chiều 10/3 giờ địa phương (tức 3h55 sáng 11/3 giờ Việt Nam) với tâm chấn được xác định ở độ sâu 147 km, nằm gần thị trấn Aratoca, cách thủ đô Bogota khoảng 270 km.

Các hãng truyền thông đưa tin hiện vẫn chưa có báo cáo về những thiệt hại lớn về người và của song tại Bogota đã ghi nhận những vụ đâm xe do trục trặc đèn tín hiệu giao thông. Truyền thông địa phương đưa tin trụ sở của Bucaramanga, thủ phủ của khu vực tâm chấn, đã gặp phải trục trặc hệ thống sau vụ chấn động.

Đường dây điện thoại đã bị tắc nghẽn khi người dân liên lạc với gia đình sau trận động đất.

Sở Địa lý Colombia trước đó cho biết cường độ cơn địa chấn là 6,6 độ Richter với tâm chấn sâu 161 km.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết nước này hiện vẫn trong tình trạng báo động. Giới chức cho biết nhiều chuyến bay tại sân bay ở thành phố Manizales cũng đã bị ảnh hưởng do tro bụi núi lửa thỉnh thoảng phun trào do hoạt động địa chấn; các sân bay khác của nước này vẫn hoạt động bình thường.

Thị trưởng Bogota Gustavo Petro cho biết một số tòa nhà ở thành phố bị hư hại nhẹ, song không ai bị thương.

Colombia nằm trong khu vực Andean của Nam Mỹ thuộc "Vành đai Lửa" của Thái Bình Dương vì vậy thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1999, một trận động đất lớn đã xảy ra tại khu vực chuyên canh tác cây cà phê miền Tây nước này, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.000 người./.