Một lần tình cờ đọc báo, thấy có mẩu quảng cáo “chuyên giúp đỡ thanh toán đảo nợ, lập dự án xin tài trợ của các tập đoàn lớn nước ngoài”, nhấn mạnh ưu tiên cho những dự án làm từ thiện, Hoa nảy ra ý định lập một dự án mở trường chuyên dạy trẻ khuyết tật. Việc đó cũng đúng chuyên môn của Hoa, vừa giúp ích cho người dân lại vừa có tiền tiêu. Thế là Hoa liền gọi điện cho người đã đăng quảng cáo, tên H...

Ít lâu sau, ông H. nói đã có một tập đoàn lớn của Mỹ rất quan tâm đến dự án của Hoa. Ông hướng dẫn Hoa điền thông tin vào một số mẫu đơn. Thủ tục đầu tiên cũng phải mất một ít phí, chỉ vài trăm USD. Không ngờ nước ngoài họ làm ăn nhanh thế. Một tháng sau ông H. bảo Hoa cung cấp thêm một số giấy tờ công chứng dịch thuật để gửi cho họ. Bước này cũng mất 1.000USD nhưng Hoa không xót vì họ hứa sẽ cấp cho 25 triệu USD.

Tram nam tinh cuoc vuong tron: Hanh trinh cua nguoi dan ba 'tu ban minh' - Anh 1

Ảnh minh họa.

Ba tuần sau tin báo về là dự án của Hoa đã được tập đoàn bên Mỹ thẩm định và phê duyệt, chấp nhận để Hoa làm chủ tài khoản. Giờ chỉ còn việc sang Malaysia nhận chứng chỉ thôi. Thủ tục cuối cùng này đòi hỏi phải đóng 28.000 USD. Sắp tới đích rồi, Hoa như say máu, về rút tiền hết tiết kiệm của hai vợ chồng. Chồng Hoa đang đi làm công trình xa, để xong việc rồi Hoa mới nói cho anh ấy và cả gia đình biết, chắc mọi người sẽ lác mắt cho xem.

Cùng đi sang Malaysia có 8 người cũng đi nhận chứng chỉ nên Hoa rất yên tâm. Đến sân bay có một người đàn ông tên Ali chờ sẵn. Sau đó Hoa và Ali giao dịch với nhau thông qua “gúc gồ”. Nhờ đó Hoa mới biết Ali là luật sư, tuy gốc Malyasia nhưng có quốc tịch Mỹ. Ali cho Hoa xem hộ chiếu của anh ta, thấy nước da Ali đen đen cũng hơi ghê ghê, nhưng dần dần thấy anh ta rất lịch sự nên Hoa cũng mến. Ngày hôm sau, Ali lái xe đưa Hoa đến tòa nhà của tập đoàn rất lớn. Ở đó có một ông cũng đen nhưng to cao, trao cho Hoa và mấy người đi cùng mỗi người một tấm giấy chứng nhận và tuyên bố mọi người đã chính thức được làm chủ tài khoản. Hoa không hiểu trên đó viết gì, nhưng vẫn ôm nó vào lòng vô cùng xúc động.

Hai ngày còn lại, Ali đưa Hoa đi thăm nhiều nơi và vào ăn ở những nhà hàng sang trọng. Buổi tối cuối cùng, trong ánh đèn mờ ảo, Ali bỗng nâng bàn tay Hoa lên và nhìn vào mắt Hoa rất chân thành. Ali thổ lộ là không hiểu sao ngay khi vừa nhìn thấy Hoa ở sân bay là Ali đã như bị hút mất hồn... Ali yêu Hoa mất rồi. Hoa hốt hoảng bảo Hoa có chồng con rồi, nhưng Ali nói chuyện đó không quan trọng, Ali sẵn sàng lấy Hoa làm vợ và sẽ giúp Hoa quản lý cái quỹ 25 triệu đô này. Mấy ly rượu Ali chuốc cho khiến Hoa đờ dẫn cả người. Sáng hôm sau mở mắt ra Hoa thấy mình nằm cạnh Ali, cô bật khóc nhưng Ali đã ôm lấy Hoa vuốt ve.

Tập đoàn hứa sẽ chuyển tiền cho Hoa sau vài tháng. Hoa trở về Việt Nam chờ đợi. Ali ngày nào cũng nhắn tin yêu thương cho Hoa... Tự nhiên Hoa thấy chán cuộc sống với chồng và tưởng tượng được sống với Ali như những ngày ở Malaysia. Ali báo tin tiền đã chuyển về Malaysia, Hoa sẽ phải sang tận nơi để nhận. Vì hiện nay Hoa chưa có mặt nên họ dùng một loại hóa chất phủ lên số tiền đó. Khi nào Hoa mang 30.000USD sang thì họ sẽ cung cấp chất tẩy lớp phủ đó đi, lúc đó Hoa có thể chuyển tiền vào ngân hàng để gửi về Việt Nam. Hoa chưa biết kiếm đâu ra 30.000USD, đành gửi mỗi tháng 2.000USD cho Ali trả tiền thuê két sắt. Cuối cùng Hoa liều đem giấy tờ nhà thế chấp cho bọn xã hội đen, chúng cầm giấy tờ rồi nhưng mãi vẫn chưa chịu đưa tiền. Ali nhắn sang là đã tìm được chỗ gửi tiền khác, chỉ mất 1.000USD một tháng thôi. Tiền tiết kiệm của hai vợ chồng đã cạn kiệt nhưng may là chồng Hoa chưa biết. Giấy tờ nhà không đòi lại được, muốn lấy lại thì phải chuộc bằng 60 triệu.

Khi tôi gặp Hoa, cô héo hắt, xanh xao. Cô hỏi vay tôi tiền, rồi năn nỉ tôi thế chấp nhà của mình vay tiền giúp cô ấy. Hoa hứa sau này nhất định sẽ cho con tôi một chân quản lý và trả lương cao. Tôi thành thật cảnh báo rằng có lẽ cô đã bị lừa, nhưng cô cười bảo tôi lạc hậu, không hiểu gì cả.

Tin bài liên quan

QUỲNH ANH (TPHCM)