Đi liền với công tác quản lý an toàn giao thông khu vực, giữ vững bình yên trên từng km, Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre được đánh giá cao trong công tác quản lý, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông trong địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua.

Kiểm soát tốt giao thông

Nói đến Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre, người ta dễ dàng hình dung đến các chiến sĩ CSGT không quản ngại mưa nắng, khó khăn, vất vả…luôn luôn túc trực, bám địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Ở đây, tinh thần đoàn kết, niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề luôn được thể hiện, tất cả với mục tiêu chung vì sự an toàn giao thông của người dân.

Trung tá Phạm Hồng Minh – Trạm trưởng trạm kiểm soát giao thông Suối Tre.

Là trạm giao thông đóng trên tuyến đường huyết mạch liên huyện Thống Nhất - thị xã Long Khánh – huyện Xuân Lộc. Mỗi ngày Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre có hàng ngàn lượt xe cộ di chuyển qua khu vực nên công tác tuần tra kiểm soát rất khó khăn, vất vả. Địa bàn tuần tra rộng nhưng lực lượng tuần tra mỏng. Trong khi đó đối tượng trộm cắp lợi dụng điều kiện giao thông phức tạp để hoạt động.

Vừa qua, với yêu cầu nhanh chóng đổi mới nhằm ổn định tình hình an toàn giao thông ( ATGT ) trên địa bàn, Trạm đã xây dựng nhiều kế hoạch để phòng chống các kiểu vi phạm giao thông: chạy quá tốc độ, lái xe ngủ gật, người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Tài xế xe chạy tuyến đường dài qua khu vực kiểm soát của trạm đều nằm trong tầm ngắm của 3 điểm bắn tốc độ hoạt động liên tục bất kể nắng mưa, giông tố…

Chỉ qua 3 tháng áp dụng, công tác tuần tra kiểm soát của trạm đã đạt được thành tích đáng kể: lập biên bản 26.582 trường hợp, tăng 1680 trường hợp so với cùng kỳ năm 2012; tạm giữ 295 phương tiện giao thông vi phạm, giữ 767 bằng lái, đồng thời xử lí hai trường hợp hối lộ lực lượng chức năng với mức phạt 7.000.000đ. Tổng số tiền xử phạt nộp vào ngân sách Nhà nước là hơn 10 tỉ đồng, tăng hơn 3 tỉ đồng so với quý 1/2012.

Qua đấu tranh, tình hình giao thông trên địa bàn đã được cải thiện một cách trông thấy về cả ba mặt : số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Cụ thể : trong ba tháng đầu năm, trên địa bàn trạm xảy ra 11 vụ TNGT làm 12 người chết, 3 người bị thương nhẹ, giảm 02 vụ, số người chết giảm 03 và số người bị thương giảm 04 so với cùng kì năm ngoái.

“ Làm hết việc chứ không hết giờ”

Đó là nhận định của Trung tá Phạm Hồng Minh – Trạm trưởng Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre khi nói về thái độ làm việc của các chiến sĩ công tác tại trạm. Chính vì thái độ làm việc tích cực này mà trong năm qua, mặc dù tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn biến rất phức tạp nhưng riêng tuyến mà đơn vị trạm phụ trách, TNGT đã giảm rõ rệt. Do vậy, Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre đã được Đảng ủy ban Giám đốc Công an Đồng Nai tuyên dương đơn vị quyết thắng.

Các chiến sĩ cảnh sát giao thông đang kiểm soát, điều tiết giao thông.

“ Ban chỉ huy trạm luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho anh em vừa hoàn thành tốt công việc tại trạm, vừa có thời gian cho gia đình. Tuy vậy, do lực lượng mỏng nên mỗi anh em phải làm 10 tiếng một ngày, nhưng anh em vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó.”, Trung tá Phạm Hồng Minh cho biết thêm.

Thực hiện chỉ đạo của Ban lãnh đạo phòng, trạm xây dựng kế hoạch 02, 03 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM. Từ người chỉ huy cao nhất cho tới các cán bộ chiến sĩ đều hạ quyết tâm thực hiện. Bên cạnh đó, trạm tăng cường tổ chức sinh hoạt chính trị trước cờ vào sáng thứ 2 đầu tuần, nêu gương những cán bộ chiến sĩ có nhiều thành tích cao trong công việc.

Công tác trấn áp tội phạm

Ngoài công tác giữ gìn trật tự ATGT, giảm thiểu tai nạn trên địa bàn, Trạm kiểm soát Suối Tre còn đi đầu trong công cuộc trấn áp tội phạm, phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật giao cho công an tỉnh xử lí. Cụ thể, hồi 22h00 khi tổ công tác của trạm đang làm nhiệm vụ tại Km 1808 trên QL1A thuộc xã Xuân Phú, Xuân Lộc, Đồng Nai thì nhận được tin báo của Đội CSHS Công an huyện Xuân Lộc về 01 đối tượng đang trốn nã, đi trên xe tải BKS 85C-00617 theo hướng Bình Thuận – TPHCM. Ngay lập tức, tổ công tác đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy bắt đối tượng. Đến 22h05, tổ công tác phát hiện đối tượng đang trốn nã theo đúng mô tả nên đã tiến hành tạm giữ phương tiện và người. Qua đấu tranh và khai thác tại chỗ, đối tượng khai nhận tên là Trần Quốc Tính, sinh 1990, ngụ KP3, P.Đô Vinh, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Tính là đối tượng đang trốn lệnh truy nã của Công an huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) về tội “cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổ công tác đã làm biên bản bàn giao đối tượng cho Công an huyện Xuân Lộc tiếp tục thụ lý giải quyết.

Khó khăn, gian khổ là vậy nhưng cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát Suối Tre vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó; luôn đặt nhiệm vụ giữ gìn trật tự, giảm thiểu TNGT lên hàng đầu. Theo nhận định của ngành, Trạm kiểm soát giao thông Suối Tre xứng đáng là đơn vị đi đầu trong công tác trấn áp tội phạm, tiêu biểu cho công tác quản lý của một trạm kiểm soát hết lòng vì công việc và bình an của nhân dân.

Trung Hiếu – Hoàng Đức