Phận làm trọng tài, được ví như cái nghề “làm dâu trăm họ” và nhiều trận đấu, không ít thì nhiều, các trọng tài không tránh khỏi những phản ứng và "chịu trận" từ các đội bóng, CĐV. Phần lớn, thiệt thòi trước mắt thuộc về các ông "Vua áo đen".

Tram dau do dau… trong tai! - Anh 1

Trọng tài bị "quây",bị lăng mạ là một hình ảnh không hề 'hiếm" của bóng đá Việt Nam. Ảnh: TL

Mới đây nhất, trọng tài chính điều khiển trận đấu sớm vòng 6 V.League 2017 giữa Hải Phòng và Hà Nội ông Nguyễn Hiền Triết cũng bị “quây” vì cắt còi cho Hà Nội được hưởng quả phạt 11m. Sau đó, Văn Quyết đã thực hiện thành công cú sút của mình để quân bình tỉ số 1-1. Đây cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu này. Qua đó khiến đội chủ sân Lạch Tray đánh rơi 2 điểm.

Qua được “ải” cầu thủ, ngay sau khi trận đấu kết thúc, người hâm mộ đất cảng tiếp tục thể hiện sự bức xúc ở phía ngoài phòng họp báo. Một nhóm CĐV Hải Phòng đã mở cửa sổ, dùng những lời lẽ thô tục, mạt sát trọng tài Hiền Triết.

Tram dau do dau… trong tai! - Anh 2

Được ví như cái nghề "làm dâu trăm họ", nên các ông vua áo đen thường phải "đứng mũi chịu sào" khi đưa ra những quyết định gây tranh cãi. Ảnh: TL

Chưa nói đến vấn đề trọng tài Nguyễn Hiền Triết đúng sai trong quyết định này, rõ ràng các ông "Vua áo đen" đang là những người “đứng mũi chịu sào”. Các đội bóng sẵn sàng có những hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực để đòi quyền lợi cho mình và họ không có thói quen tôn trọng luật chơi.

Có thể hiểu, hành vi phản ứng của các cầu thủ lên trọng tài sau mỗi bàn thua, mỗi tình huống phạt đền đều với mong muốn để trọng tài thay đổi quyết định, nhưng điều đó là không thể với bóng đá không thể ở Việt Nam mà cả trên thế giới.

Tram dau do dau… trong tai! - Anh 3

Lạch Tray luôn được ví như "chảo lửa" của V.League, nên các trọng tài làm nhiệm vụ ở đây đều chịu rất nhiều áp lực. Ảnh: QT

Hoặc các cầu thủ đang “vin” vào cái sai số mà một số ông Vua áo đen đã mắc từ đầu mùa giải đến giờ để gây áp lực cho tổ trọng tài. Nguồn cơn là từ đầu mùa đến giờ, dù mới chỉ trải qua 5 vòng đấu, nhưng công tác trọng tài đã có một số sai sót nghiêm trọng, phải nhận án treo còi của Ban trọng tài. Từ những án phạt của Ban trọng tài, ít nhiều các trọng tài ra sân làm nhiệm vụ đều mang áp lực và hẳn là rất căng thẳng ở những trận cầu đinh, hoặc làm nhiệm vụ ở những “chảo lửa” như Lạch Tray chẳng hạn.

Dẫu biết là còn đó những sai sót của tổ trọng tài, nhưng những hình ảnh cảnh sát hộ tống trọng tài rời sân Long An ở vòng 2, hay cầu thủ SLNA quây trọng tài phản ứng mạnh mẽ, thậm chí làm đơn kiện và yêu cầu không cho điều hành các giải chuyên nghiệp với trọng tài Nguyễn Trung Kiên B ở vòng 5, rồi mới đây nhất là trọng tài Nguyễn Hiền Triết bị đe dọa ở sân Lạch Tray, mới thấy đúng là trăm dâu đổ đầu… trọng tài.\

ĐÌNH THẢO