Không khí tang thương đang bao trùm đất nước Thái Lan sau khi Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà vào lúc 15h52 ngày 13-10 (giờ địa phương) tại Bệnh viện Sirija (Thủ đô Bangkok), ở tuổi 89.

'Trai tim' cua dat nuoc Thai Lan ngung dap - Anh 1

Nhà vua Thái Lan Bhumipol Abdulyadej-Rama IX

Theo thông cáo chính thức ngày 13-10 của Văn phòng Hoàng gia Thái Lan, Nhà vua Thái Lan Bhumipol Abdulyadej-Rama IX đã băng hà ở tuổi 89 sau một thời gian lâm bệnh nặng. Với 70 năm trị vì (1946-2016), Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej là vị Quân vương có thời gian trị vì lâu nhất thế giới.

Trước đó ngày 12-10, Hoàng cung Thái Lan thông báo tình hình sức khỏe của Nhà vua chưa ổn định. Được biết, Nhà vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Sirija.

'Trai tim' cua dat nuoc Thai Lan ngung dap - Anh 2

Người dân Thái Lan xót thương khi nghe tin Nhà vua băng hà

Con người tài năng và đức độ

Sinh ngày 5-12-1927 tại tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, Nhà vua Bhumibol là con trai út của vua Mahidol Adulyadej (Rama VII). Hình ảnh Nhà vua Bhumibol Adulyadej mặc áo bào lấp lánh và mang vương trượng Hoàng gia :dường như là ấn tượng đầu tiên đối với bất kỳ khách du lịch nào khi đặt chân đến sân bay quốc tế Bangkok. Và với thần dân Thái Lan, ông là người mà họ vô cùng yêu mến và kính trọng.

Không chỉ là vị vua trị vì lâu nhất thế giới, ông còn là vị Quân vương giàu có nhất, Tạp chí Forbes đã ước tính tài sản của ông khoảng 30 tỷ USD, gấp hơn 100 lần so với tài sản của Nữ hoàng Elizabeth của Anh.

Nguồn tài sản đó là nhờ các dự án đầu tư có tầm nhìn của ông. Không nhiều người biết rằng, người đàn ông sinh tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ này còn là một nhà soạn nhạc, một nghệ sỹ thường chơi saxophone cho đến trước những năm 1970.

Không chỉ vậy, hồi còn trẻ, ông đam mê các môn thể thao như thuyền buồm, cầu lông, quần vợt và là vị vua đầu tiên của Thái Lan tham gia môn đua thuyền tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm 1967.

Trong số những thành tựu đáng ngạc nhiên nhất có lẽ phải kể đến việc Nhà vua Thái Lan đã có một bằng sáng chế do châu Âu cấp về công nghệ làm mưa, trong đó sử dụng một hệ thống hóa chất để thúc đẩy tạo mây và kích hoạt mưa. Quan trọng hơn cả, Nhà vua

Bhumibol là một vị quân vương thành công, duy trì được vị thế của mình tại một đất nước đã trải qua 19 cuộc đảo chính hoặc âm mưu đảo chính bất thành. Mặc dù Thái Lan đã kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932 nhưng Nhà vua Bhumibol Adulyadej vẫn có một vai trò chính trị đặc biệt quan trọng.

Ông được coi là biểu tượng của sự ổn định và hòa giải dân tộc khi luôn đứng ra giải quyết những bất đồng giữa các phe nhóm chính trị tại Thái Lan một cách ổn thỏa.

'Trai tim' cua dat nuoc Thai Lan ngung dap - Anh 3

Phép thử khó với Thái Lan

“Nhà vua là trái tim của đất nước Thái Lan. Không có trái tim, chúng ta không thể tồn tại”, ông Donnapha Kladbupha (42 tuổi), một cư dân Bangkok nói với Reuters ngay trước khi thông tin Nhà vua băng hà được loan ra. Bởi vậy, với một đất nước liên tục xảy ra bất ổn chính trị, nhiều người không khỏi lo lắng rằng liệu khi biểu tượng ổn định - hòa giải đó mất đi, tình hình Thái Lan thời gian tới sẽ thế nào?

Sự lo lắng là có cơ sở bởi Nhà vua Bhumibol đã trị vì từ năm 1946 và người kế nhiệm ông có thể là một phép thử khó đối với Thái Lan, khi Chính phủ hiện do chính quyền quân sự điều hành và Hoàng Thái tử Vajiralongkorn chưa có được uy tín và tầm ảnh hưởng như cha mình.

Bất kỳ thay đổi nào ở tầm chiến lược hay tầng lớp lãnh đạo đều có thể ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội Thái Lan. Cùng với đó, an ninh tại Thái Lan được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Đặc biệt, cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên kể từ sau đảo chính năm 2014 được cho là sẽ diễn ra vào năm tới và chính quyền quân sự chắc chắn sẽ nỗ lực để củng cố quyền lực của mình.