Lạm phát tăng, đồng Nhân dân tệ giảm và tiền mặt bị thắt chặt là 3 cú “đấm” vào thị trường trái phiếu Trung Quốc ngày trước khi tháng 12 bắt đầu.

Haitong Securities Co. được tạp chí tài chính New Fortune xếp hạng là công ty dự báo diễn biến trái phiếu tốt nhất. Trong vòng 3 tuần qua, công ty này 2 lần điều chỉnh lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm lên mức 3%.

Theo cuộc khảo sát của Bloomberg0, 10 trong số 19 ngân hàng và công ty môi giới khác cũng có nhận định tương tự Haitong khi nâng mức lãi suất trái phiếu chính phủ vào cuối năm nay từ 2,88% lên 2,93%.

Nhà kinh tế trưởng Deng Haiqing tại JZ Securities Co. (Trung Quốc) nhận định rằng yếu tố tiêu cực đang xuất hiện trong tất cả các yếu tố hiện nay. Theo ông Deng, thị trường trái phiếu Trung Quốc đang bước vào thời kì đen tối nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền mặt năm 2013.

Khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 25 năm qua, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm được lấy làm điểm chuẩn để điều chỉnh lãi suất thế chấp và các khoản vay phát triển cơ sở hạ tầng.

Dưới đây là 3 nhân tố chính có thể dẫn tới sự sụp đổ của thị trường trái phiếu Trung Quốc vào tháng cuối cùng của năm 2016.

Bảng 1: Chỉ số lạm phát giá tiêu dùng tăng lên 2,1% trong tháng 10 – mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Sau 4 năm giảm liên tiếp, giá sản xuất ghi nhận mức tăng 1,2% nhờ giá hàng hóa tăng. Haitong dự báo giá sản xuất có thể tăng lên 2,5% vào cuối năm và đạt mức tăng trưởng 4% vào tháng 1/2017. Nhà phân tích Qu Qing tại Huachuang Securities Co. (Trung Quốc) cho biết giá hàng hóa là một trong những chỉ báo hàng đầu của lãi suất trái phiếu.

Trai phieu Trung Quoc doi mat 'Thang 12 den toi' - Anh 1

Bảng 2: Kế hoạch kích thích kinh tế của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – đang thúc đẩy lãi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm, thu hẹp khoảng cách với lãi suất trái phiếu Trung Quốc xuống còn 56 điểm cơ sở. Khoảng cách lãi suất giữa 2 loại trái phiếu cùng sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ khiến thanh khoản bị thu hẹp. Các hợp đồng kỳ hạn cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 là 98%. Việc Fed tăng lãi suất sẽ khiến tình trạng thoái vốn khỏi Trung Quốc trở nên trầm trọng hơn, khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới không thể tiếp tục nới lỏng chính sách.

Trai phieu Trung Quoc doi mat 'Thang 12 den toi' - Anh 2

Bảng 3: Giao dịch hoán đổi lãi suất kỳ hạn 1 năm được coi là một chỉ báo thị trường để xác định lãi suất chuẩn. Trong phiên ngày 17/11, định giá công cụ phái sinh này tăng lên mức cao nhất trong vòng 19 tháng qua. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang thắt chặt nguồn cung tiền mặt và cho biết mục tiêu của họ trong quý III/2015 là “ngăn chặn các bong bóng”. Nhà phân tích Tang Yue tại Industrial Securities Co. cho biết các tổ chức tài chính đang ngày càng bi quan về thanh khoản.

Trai phieu Trung Quoc doi mat 'Thang 12 den toi' - Anh 3