“Art In The Forest” là dự án nghệ thuật thị giác được tổ chức bởi Flamingo Đại Lải Resort với những tác phẩm điêu khắc như hòa quyện với thiên nhiên.

Tiếp nối thành công của lần tổ chức đầu tiên, “Art In The Forest 2016” tiếp tục mang đến tới công chúng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc và triển lãm tranh kết hợp với chuỗi hoạt động văn hóa truyền thống đầy màu sắc, chương trình hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến văn hóa đáng chú ý trong những ngày mùa thu này.

5 tác phẩm điêu khắc cùng với 14 tác phẩm hội họa được triển lãm lần này là thành quả của chuỗi ngày sáng tạo nghệ thuật nghiêm túc suốt 3 tháng vừa qua của các nghệ sĩ tại Flamingo Đại Lải Resort .

Thông qua những tác phẩm được triển lãm, các nghệ sĩ gửi gắm tới những người yêu nghệ thuật tiếng nói của Hình và Sắc về cuộc sống, về thời đại của chúng ta

A. ĐIÊU KHẮC: CHƯƠNG TRÌNH LƯU TRÚ NGHỆ SĨ ART IN THE FOREST 2016

I. NĐK. NGUYỄN NGỌC LÂM

1. Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Những Hạt Mầm

Chất liệu: Inox

Kích thước: H500 x W400 x D400 (cm)

Diện tích trưng bầy: 2046 m 2

Trọng lượng: 1970 kg

Năm sáng tác: 2016

2. Ý tưởng tác phẩm:

Sáng tác của tôi lấy cảm hứng từ những Hạt mầm trong tự nhiên, sự bám rễ vào cội nguồn của sự sống và vươn mình của những chồi non để bắt đầu một cuộc sống mới. Tổ hợp tác phẩm với cấu trúc Hạt mầm thể hiện sự chuyển hóa năng lượng từ các nhánh của bộ rễ đến trung tâm tích lũy là chính các hạt mầm, ở đó tiếp tục diễn ra sự trao đổi và chuyển hóa năng lượng thành những chồi non vươn lên.

Những hạt mầm được thể hiện nhất quán bởi cấu tạo của 3 bộ phận: rễ, hạt và chồi. Phần rễ với cấu trúc phân nhánh theo quy luật tự nhiên, thể hiện sự đa dạng và phức tạp, đa chiều, đa hướng, lan tỏa vào sâu trong lòng đất để mang về dưỡng chất cho hạt mầm. Phần hạt mầm được xây dựng bởi cấu trúc khối đặc, tạo nên một hình tượng mang tính no đầy của sự tích lũy. Phần chồi non được xây dựng dựa trên những cấu trúc tự nhiên, chuyển động theo nhịp điệu vươn dậy, đi lên, phát triển.

Trai nghiem nghe thuat thi giac tai Flamingo Dai Lai Resort - Anh 1

Tác phẩm "Những hạt mầm" của nhà điêu khắc Nguyễn Ngọc Lâm

Chất liệu inox tấm và ống thể hiện sự tươi mới mang tính bền vững. Tác giả sử dụng một số thủ pháp tạo hình điêu khắc kim loại trên chất liệu Inox ồng và tấm, với các kỹ thuật như uốn, gò hàn… Từng bộ phận của tác phẩm có cấu trúc hình khối mang tính tương phản cao như đặc - rỗng, nặng - nhẹ, tĩnh - động…, nhằm tạo hiệu quả tối đa về ấn tượng thị giác cho cả chất liệu và tổng thể cụm tác phẩm.

Cụm tác phẩm Những hạt mầm là sự đồng cảm của cá nhân nghệ sỹ với thiên nhiên, là nhận thức về sự sống và cuộc sống được trải nghiệm trong quá trình xây dựng ý tưởng và thực hiện tác phẩm, là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Nghệ sỹ muốn hướng tới sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong trật tự tự nhiên.

II. NĐK. LÊ LẠNG LƯƠNG

1. Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Mưa Nhiệt Đới

Chất liệu: Inox

Kích thước: Đa dạng

Diện tích trưng bầy: 1419 m 2

Trọng lượng: 2500kg

Năm sáng tác: 2016

2. Ý tưởng tác phẩm:

Thiên nhiên vốn đa dạng và sinh động, cuộc sống cũng vậy, vận hành sinh ‘Mưa nhiệt đới’ với tôi là cảm nhận về sự đa dạng muôn hình muôn vẻ, năng động và linh hoạt đầy ngạc nhiên trong thiên nhiên hay trong cuộc sống. Hình khối lập thể đa dạng thể hiện những vận động, xoay chuyển của các lăng diện, các đường hướng trong không gian tạo nên bản hòa âm vui nhộn của hình khối, bản hòa âm với nhiều cung bậc và sắc thái khác nhau mang trong đó sức mạnh sinh tồn, tính ngẫu hứng và cảm xúc tự do.

*Bằng chất liệu inox tấm với khoảng 500 miếng hình khác nhau ghép thành cụm tác phẩm‘mưa nhiệt đới’ là một hành trình bất tận vừa ngẫu hứng vừa khám phá của cuộc chơi cảm xúc và hình khối trong một không gian thiên nhiên tươi đẹp.

III. NĐK. ĐÀM ĐĂNG LẠI

1. Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Sức Mạnh Vùng Đất (The Power of the Land)

Chất liệu: nhựa polyester, sắt, inox, sơn mầu.

Kích thước: H850 x W450 x D470 cm

Trọng Lượng: 2950 kg

Diện tích trưng bầy: 2610m 2

Năm sáng tác: 2016

2. Ý tưởng tác phẩm:

Tác phẩm "Sức Mạnh Vùng Đất" được thôi thúc từ cảm nhận về bề dầy văn hóa lịch sử của mỗi vùng miền đất Việt. Hàng ngàn lớp qua hàng ngàn năm mang muôn vàn sắc thái mong muốn được nảy nở những gì tinh túy nhất. Những cột mầu của tác phẩm được lấy hình dáng từ cột trụ trong kiến trúc Đình - Chùa, nơi hội tụ tín ngưỡng văn hóa cả vùng miền. Những cánh hoa được tạo hình phong phú đầy màu sắc, vươn lên như những cây hoa đua sắc tràn đầy sức mạnh chỉ có vùng đất này mới nẩy nở.

Trai nghiem nghe thuat thi giac tai Flamingo Dai Lai Resort - Anh 2

Tác phẩm "Sức mạnh vùng đất" của nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại

IV. NĐK. KHỔNG ĐỖ TUYỀN

1. Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Kết Nối

Chất liệu: Đá & Inox

Kích thước: H450 x W150 x D150 cm

Trọng Lượng: 80 Tấn

Diện tích trưng bầy: 1690 m 2

Năm sáng tác: 2016

2. Ý tưởng tác phẩm:

Sự tách biệt độc lập hẳn với các tầng đá có cùng nguồn gốc, những khối đá mồ côi trông thật đặc biệt. Đứng trước chúng, những khối đá đó tạo cho tôi sự liên tưởng, chúng như những thực thể sống có linh hồn, chúng cũng giống như những thân phận con người, cũng chịu va đập do sự thay đổi địa chất và khắc nghiệt của môi trường, sự bào mòn theo thời gian, để chỉ còn phần lõi, phần cứng rắn sót lại tạo ra hình dạng và vẻ đẹp riêng của từng khối đá.

Dựa trên những hình dạng có sẵn của từng khối đá cùng cảm nhận cá nhân, tôi không mong muốn thay đổi quá nhiều trên cái đẹp tự nhiên vốn có của nó, mà chỉ muốn cho chúng một sự liên kết với không gian tổng thể, xen lẫn trong cái đẹp tự nhiên đó được đưa vào một chút tác động từ cá nhân tôi.

V. NĐK. MUKAI KATSUMI

1. Thông tin tác phẩm:

Tác phẩm: Rừng Tia Nắng

Chất liệu: Gỗ Lim

Kích thước: H1050 x W75 x D75 cm

Trọng Lượng: 26.4 tấn

Diện tích trưng bầy: 1100 m 2

Năm sáng tác: 2016

2. Ý tưởng tác phẩm:

“Hiện tượng tự nhiên” là nguồn gốc sáng tác của tôi. Ví dụ, một thanh âm của tuyết, mùi vị của mưa thay đổi theo mùa, một chút sinh khí của gió,…

Sự nhạy cảm bên trong tôi phản ứng lại với bất kỳ một điều gì đó từ thiên nhiên trong khi tôi sáng tác điêu khắc hoặc tranh vẽ. Nơi tôi được sinh ra và lớn lên có một thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, tôi đã chơi đùa ở đó và học được rất nhiều điều tuyệt vời từ núi đồi, biển cả.

Biển sẽ không thể giàu có, tràn trề năng lượng nếu thiếu rừng già. Và sự cộng sinh giữa con người với thiên nhiên là một trong những điều quan trọng nhất đối với chúng ta.

Thông qua việc sáng tác điêu khắc ở rất nhiều nơi trên thế giới, tôi trở nên quan tâm và bị tác động bởi sự khác nhau trong các cách thức sử dụng, ứng xử với gỗ. Tôi có cảm xúc mạnh mẽ trước các kết cấu bằng gỗ do người xưa làm, thật tài trí và tinh xảo.

Vì luôn hướng về quê hương nên tôi muốn hiểu về tri giác phương Đông. Và tôi muốn kiếm tìm mãi mãi, “Lí trí đã là trống rỗng; bởi vậy nó là một khoảng không”.

Trai nghiem nghe thuat thi giac tai Flamingo Dai Lai Resort - Anh 3

Nhà điêu khắc Nhật Bản Mukai Katsumi đang thực hiện tác phẩm "Rừng tia nắng" của mình

B. HỘI HỌA: TRIỂN LÃM TRANH “HÌNH BÓNG THIÊN ĐƯỜNG” CỦA PHẠM TUẤN TÚ VÀ TRỊNH MINH TIẾN.

Song hành cùng những tác phẩm điêu khắc, 14 tác phẩm hội họa đầy hứa hẹn của họa sĩ Phạm Tuấn Tú và Trịnh Minh Tiến được thể hiện trên toan, gỗ và đặc biệt trên nắp ca-bô ô tô sẽ được trưng bầy tại triển lãm “Hình bóng thiên đường”.

1. PHẠM TUẤN TÚ – Ý tưởng thể hiện:

"Có thể đóng khung cho các bức vẽ. Nhưng không thể "đóng khung" trong cách nghĩ về nó. Bản thân ngôn ngữ tạo hình là hình và chỉ bấy nhiêu cũng đủ những gì muốn nói".

2. TRỊNH MINH TIẾN – Ý tưởng thể hiện:

"Thiên Đường là Hình

Thiên Đường là Bóng

Thiên Đường là Bóng Hình

Thiên Đường không là Tưởng nhớ

Thiên Đường là Lãng Quên

Thiên Đường là Hoàn hảo …

Không khổ đau

Không đói khát

Không chết chóc

Không bệnh tật

Không oán ghét

Không hận thù….

Trước khi lên Thiên Đường phải bước vào Thánh đường

Trước khi vào Thánh đường bạn phải "Đặt" Niềm Tin".

P.V